Nguyên liệu:
- Mận: 1 kg
- Đường: 300-400 gr (tùy theo khẩu vị điều chỉnh lượng đường cho phù hợp)
- 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm:
- Mận rửa sạch, ngâm qua nước muối.
- Tách hạt: dùng dao cắt đôi quả mận, xoáy nhẹ, ngược chiều 2 phần mận vừa cắt thì sẽ tách ra một phần không hạt, phần còn lại dùng dao nhọn tách hạt ra.
- Cho thịt mận đã tách hạt ngâm đường trong khoảng 2-3 tiếng. Đường có thể chưa tan hết nhưng cho lên bếp đun luôn cũng được.
- Ban đầu đun lửa to nhưng khi mận bắt đầu sôi lăn tăn thì giảm lửa nhỏ vừa để mận sôi nhẹ nhẹ. Có thể đảo mận lúc này để không bị nát. Cho thêm chút muối vào.
- Đun mận sôi lăn tăn trong thời gian khoảng 30-45 phút với lửa nhỏ, không đảo mận nhiều để tránh bị nát.
- Thấy mận mềm tắt bếp, để nguội, cho vào lọ thuỷ tinh kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Uống siro mận: lấy siro cùng vài miếng mận, vắt thêm mấy giọt nước chanh hoặc quất, hoà với nước lạnh và thêm đá là đã có một món đồ uống giải khát thơm ngon cho mùa hè rồi.
Theo Mai Quân Lê/Ngoisao.net