Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao ở cả 3 miền

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng tại cả 3 miền, đặc biệt là sự xuất hiện của cả 4 tuýp virus gây sốt xuất huyết.

Điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Tại TP Hồ Chí Minh, số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 19% sau một tháng. Trong vòng 1 tuần từ ngày 7/8 đến ngày 13/8, địa phương này ghi nhận 350 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 19% so với trung bình 4 tuần.

Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao là Quận 1, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

Còn tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với hơn 3.500 ca mắc sốt xuất huyết, tính từ đầu năm đến nay,

Bệnh nhân có xu hướng gia tăng nhanh trong 4 tuần gần đây, mỗi tuần ghi nhận từ 500-600 ca mắc mới.

Bác sĩ khuyến cáo, từ tháng 8 trở đi sẽ là cao điểm sốt xuất huyết, nếu không có các biện pháp phòng ngừa, nguy cơ bùng phát dịch và có thể xuất hiện cả 4 tuýp. Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn.

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng như xô, lọ, chai cũ không dùng đến, lọ hoa, chén nước; dọn dẹp mái hiên, nóc nhà; đậy kín lu, thùng chứa nước để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Đồng thời, sử dụng các loại kem thoa xua muỗi, mặc đồ dài và ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.