Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sở GD&ĐT TP.HCM ra văn bản khẩn sau vụ nhiều phụ huynh bị "thầy giáo" lừa tiền

(Dân sinh) - Thời gian gần đây nhiều phụ huynh bị lừa tiền sau cuộc gọi của kẻ mạo danh "thầy giáo", chiều ngày 6/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM đã ra văn bản khẩn.

Chiều ngày 6/3, GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

Thông tin mà người xưng là thầy giáo để lừa tiền của phụ huynh.

Thông tin mà người xưng là "thầy giáo" để lừa tiền của phụ huynh.

Sở đề nghị Phòng GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình và việc công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo được kết nối, liên lạc thông tin. 

Ngoài ra, cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật. 

Trước đó, báo Dân sinh đã đưa tin, nhiều phụ huynh ở TP.HCM bị lừa tiền sau cuộc gọi điện thoại của "thầy giáo" thông báo con của họ đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và đề nghị hỏa tốc chuyển tiền qua tài khoản để đóng tiền phẫu thuật.

Cụ thể, ngày 4/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TP.HCM đến tìm con do 3 người lạ thông báo con họ nhập viện cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, 2 phụ huynh đã chuyển 70.000.000 đồng vào số tài khoản người lạ cung cấp.

Tuy nhiên, trên hệ thống thông tin người bệnh nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có trường hợp nào mà các phụ huynh đang tìm kiếm. Bệnh viện đã ghi nhận thông tin thì được biết, các phụ huynh đều nhận được các cuộc gọi từ người xưng là "thầy giáo" của trường nơi con họ đang theo học.

Người tự xưng là "thầy giáo", thông báo cho các phụ huynh con của họ đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và đề nghị hỏa tốc chuyển tiền qua tài khoản của người này để đóng tiền phẫu thuật. Các "thầy giáo" tự xưng còn đe, nếu không hoặc chậm nộp tiền thì con của họ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Hiện cơ quan công an đã tiếp nhận thông tin và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan cùng những nạn nhân để điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng lừa đảo để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Video: Nhóm đối tượng mạo danh "thầy giáo" và "bác sĩ" Bệnh viện Chợ Rẫy để lừa tiền phụ huynh.

Nhà trường cảnh báo phụ huynh về nạn lừa đảo

Trong chiều ngày 6/3, nhiều trường học đã đồng loạt phát đi thông báo cảnh báo phụ huynh cần bình tĩnh, kiểm chứng thông tin khi nhận điện thoại từ những số máy lạ gọi cho phụ huynh học sinh báo là con, em bị té chấn thương đang nằm viện, đề nghị chuyển một số tiền để cấp cứu.

Phụ huynh không thực hiện chuyển tiền, đồng thời báo nhà trường hoặc cơ quan công an để xử lý. Khi cần thông tin liên quan đến việc học tập, rèn luyện, sinh hoạt của học sinh tại nhà trường, phụ huynh liên hệ trực tiếp giáo viên chủ nhiệm, hoặc liên hệ số điện thoại của nhà trường. Tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu qua điện thoại của các đối tượng mạo danh nhà trường.