Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sự nghiệp đáng nể của cặp vợ chồng vận động viên khuyết tật

Bị người lạ gọi điện để chọc phá trong một lần đi thi đấu, cựu vận động viên khuyết tật từng giành huy chương vàng Para Games kể lại câu chuyện hôn nhân đầy hài hước và nhiều sóng gió.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh và chị Nguyễn Hương Giang đều là những người khiếm khuyết nhưng lại đạt được những thành tích cao trong các kỳ thể thao trong nước và cả quốc tế. Trong khi anh Duy Minh hiện đang là vận động viên bắn cung và kiêm luôn vai trò huấn luyện viên môn Boccia, còn chị Hương Giang càng khiến nhiều người khâm phục với thành tích huy chương vàng Para Games ở bộ môn cử tạ.

Trải qua hành trình yêu nhau kéo dài 10 năm, cặp đôi vàng trong làng thể thao dành cho người khuyết tật chính là nguồn cảm hứng lớn lao để truyền tải thông điệp cho sự nỗ lực và vươn lên không ngừng. Kể về mối lương duyên để hai nửa đặc biệt tìm thấy nhau, chị Hương Giang hài hước kể: “Bọn tôi chung đoàn trong một đợt thi đấu trong nước, nửa đêm tôi bị số lạ gọi điện chọc phá liên tục, trong đó người phá tôi nhiều nhất chính là anh Minh”, cũng từ lần đó, trong cuộc sống có nhiều sự bất tiện của một người khiếm khuyết, chị Giang lại tìm được một người vì mình mà sẵn sàng làm tất cả.

\

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh và chị Nguyễn Hương Giang đều là những người khiếm khuyết.

Vợ chồng anh Nguyễn Duy Minh và chị Nguyễn Hương Giang đều là những người khiếm khuyết.

Thiếu thốn về đạo cụ để luyện tập, chị Giang được anh Minh luôn sẵn sàng làm đạo cụ để chuyển ra Hà Nội tặng cho chị. Chính những điều tử tế ấy khiến họ sẵn sàng yêu xa tận 10 năm để có được một gia đình hạnh phúc như hôm nay.

Những tưởng ngày cưới sẽ là một cột mốc hạnh phúc dành cho chị Giang và anh Minh, tuy nhiên thời khắc quyết định kết hôn cũng là lúc chị Giang mất đi người thân và những khó khăn trong thời gian luyện tập tại Hà Nội. “Bố tôi ra đi đột ngột khiến mẹ con tôi không thể chấp nhận được sự mất mát ấy, cộng với việc trong quá trình có nhiều vấn đề bức xúc nên tôi quyết định xin mẹ, cho tôi đi để thay đổi một cuộc sống mới”, chị Giang nghẹn ngào kể lại, vẫn nhớ như in những lời mẹ dặn, chị kể mẹ buồn lắm, bố mất rồi chị cũng đi, nhưng mẹ không cản, mẹ tôn trọng quyết định của chị.

Lặn lội xuống miền Nam để tìm một cuộc sống mới, nơi mà anh Minh luôn chờ đợi, đây có lẽ như một món quà dành cho chị Giang sau bao cố gắng, khi gia đình bên chồng hết mực ủng hộ và quan tâm. Sau khi kết hôn, chị Giang quyết định giải nghệ để chuyển hướng sang kinh doanh, còn anh Minh tiếp tục theo nghiệp huấn luyện viên và phụ giúp vợ trong khoảng thời gian rảnh.

Đình Toàn nghẹn ngào trước vợ chồng khiếm khuyết 1 năm chỉ được gặp nhau 1 lần.

Đình Toàn nghẹn ngào trước vợ chồng khiếm khuyết 1 năm chỉ được gặp nhau 1 lần.

Với chị Giang, việc kinh doanh cùng chồng lại là một câu chuyện dở khóc dở cười, khi ban đầu cả hai thống nhất mở một quán game để dễ quản lý vì hai vợ chồng đều đi lại khó khăn. Tuy nhiên, khi cả hai đều dễ dàng tiếp xúc với Internet, chị Giang lại té ngửa với sở thích của chồng. “Anh Minh rất mê mấy con gà, anh cứ hết xem ở trên mạng thì vào các hội nhóm để tìm mua những con gà nhập về để vừa nuôi vừa bán kiếm lời, dần dần từ quán game trở thành trại gà lúc nào không hay”, chị Giang hài hước kể lại.

Vốn quen với việc tự tìm hiểu các kiến thức mới để áp dụng cho cuộc sống, vợ chồng anh Minh quyết định bỏ kinh doanh quán game để tập trung vào việc nhập gà về bán. Thời gian đầu kinh doanh thành công, cả hai vui mừng khôn tả. Chưa được bao lâu thì chị Giang mang thai, vì môi trường sống ở gần trại gà nên mẹ chị nhất quyết phải gọi con gái trở về để đích thân bà chăm con và cháu ngoại.

Chương trình Thuận vợ thuận chồng được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu hàng tuần trên VTV9.

Chương trình Thuận vợ thuận chồng được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu hàng tuần trên VTV9.

Ngày tiễn vợ ra sân bay, anh Minh cứ nghĩ rằng sau khi sinh vợ sẽ trở về cùng con, thế nhưng vì tính chất mô hình kinh doanh trang trại gà không phù hợp để một đứa bé còn quá nhỏ có thể sống cùng, gia đình bên ngoại cứ nhất quyết đợi đứa đến 3 – 4 tuổi mới cho đi. Kiên nhẫn chờ đợi đến ngày gặp con, gia đình nội cùng anh Minh lại không thể được bồng cháu như mong muốn khi đại dịch ập tới ngăn cách anh và con tròn 6 năm. “Thời gian chưa xảy ra lệnh cách ly, trung bình mỗi năm tôi được thăm con một lần, may mắn là nhờ có điện thoại nên con được nhìn tôi nhiều hơn, đến ngày đón con vào thì con vẫn nhận ra tôi”, anh Minh kể.

Chương trình Thuận vợ thuận chồng được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu hàng tuần trên VTV9.