Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sự vào cuộc tích cực của người cao tuổi góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số của Hà Nội

Ngày 26/9, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận; diễn đàn Đề án 818 Bộ Y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho rằng, thời gian qua, sự “vào cuộc” tích cực của người cao tuổi (NCT) đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu công tác dân số của toàn thành phố. Các cấp Hội Người cao tuổi trên toàn thành phố còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với công tác dân số để vận dụng vào thực hiện tại mỗi gia đình, khu dân cư. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều hội viên NCT tiêu biểu trong vận động nhân dân, con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội Nguyễn Minh Xuân phát biểu tại hội nghị.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội Nguyễn Minh Xuân phát biểu tại hội nghị.

“Trong các buổi sinh hoạt, các cấp Hội Người cao tuổi đã dành thời gian đáng kể để tuyên truyền công tác dân số. Các cụ luôn xác định đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân, phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở vận động người dân, vận động con cháu thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đặc biệt xóa bỏ tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, coi việc thực hiện tốt công tác dân số là một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ của hội viên chi hội NCT. Sự vào cuộc tích cực của các cụ cao tuổi đã góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số của toàn TP Hà Nội”, bà Nguyễn Minh Xuân nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, huyện Sóc Sơn, năm 2009 chỉ có 1 xã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ là 10%, tức là vừa chạm ngưỡng già hóa. Nhưng chỉ sau 10 năm, đến năm 2019, toàn huyện đã có 26/26 đơn vị già hóa dân số, chiếm 100%. Như vậy, tốc độ già hóa dân số của huyện Sóc Sơn là rất nhanh và tạo áp lực lớn lên hệ thống y tế và an sinh xã hội.

Do vậy, trước bối cảnh già hóa dân số đòi hỏi phải nhanh chóng hoàn thiện các mô hình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho NCT để thích ứng với già hóa dân số, góp phần đảm bảo cơ cấu dân số trên địa bàn huyện.

Nhằm huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, từ năm 2017, huyện Sóc Sơn đã triển khai sâu rộng Đề án 818 của Bộ Y tế đồng bộ và nhất quán tại 26 xã/thị trấn, với nhiều hội nghị truyền thông đã được tổ chức để giới thiệu, khuyến khích người dân tiếp cận và sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế công nhận tốt cho sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số. Cán bộ dân số huyện/xã, cộng tác viên dân số được tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng để trực tiếp tham gia cung cấp sản phẩm và triển khai những hoạt động, nội dung phù hợp trong các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc tại cộng đồng.

Để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT trong thời gian tới, ông Hồ Việt Hùng đề nghị các ban, ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn: Huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh, tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng giúp NCT sống vui – sống khỏe – sống có ích cho gia đình và xã hội, thích ứng với già hóa dân số; Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho NCT tại cơ sở y tế đảm bảo tối thiểu một NCT được khám bệnh ít nhất 1 lần/năm; hướng dẫn NCT các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho NCT, đặc biệt quan tâm đến NCT cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế;

Tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở NCT để họ biết cách tự phòng bệnh, nâng cao sức khỏe. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi những tấm gương NCT thực hiện tốt chính sách dân số, đặc biệt là những tấm gương NCT sinh con một bề là gái, gia đình hạnh phúc, con cháu thành đạt, hiếu thuận để ngày càng có nhiều hơn sự quan tâm, hỗ trợ NCT trong cuộc sống góp phần tích cực vào chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Biểu dương người cao tuổi trên địa bàn huyện Sóc Sơn có nhiều đóng góp trong công tác dân số.

Biểu dương người cao tuổi trên địa bàn huyện Sóc Sơn có nhiều đóng góp trong công tác dân số.

Tại hội nghị, BTC đã biểu dương 100 NCT tiêu biểu trên địa bàn huyện Sóc Sơn vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số và nuôi dậy con cháu trưởng thành và hiếu thuận.

Cũng tại hội nghị, UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Ban quản lý Đề án 818 của Bộ Y tế đã trao biển “Điểm cung cấp các sản phẩm Đề án 818, nâng cao chất lượng dân số” cho đại diện UBND các xã, thị trấn để người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sóc Sơn được tiếp cận các sản phẩm thuộc Đề án 818 của Bộ Y tế một cách dễ dàng, chất lượng, đảm bảo, công khai.