Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Suýt chết vì ăn nhầm nhộng ve sầu lại tưởng "đông trùng hạ thảo"

(Dân sinh) - Bệnh nhân đi làm vườn và đào thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo, mang về ăn và xảy ra ngộ độc.

Xác nhộng ve sầu.

Xác nhộng ve sầu.

Chiều 25/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho hay vừa cứu nam bệnh nhân 34 tuổi, ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bị ngộ độc sau ăn xác ve sầu vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo".

Trước đó, ngày 21/5, người này đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo và mang về ăn lúc khuya cùng ngày. Số lượng khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu.

Liền sau đó, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn ói rất nhiều. Anh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, chậm, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói. Lúc này, nhịp tim bệnh nhân chậm. Theo các bác sĩ, tình trạng này có thể do nhịp tim bệnh nhân bị chậm trước đó nhưng không biết, hoặc cũng có thể do tác dụng của nấm.

Bệnh nhân đang được điều trị hồi sức cấp cứu.

Bệnh nhân đang được điều trị hồi sức cấp cứu.

TS. BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ve sầu đẻ trứng trong đất, sau đó phát triển thành ấu trùng (còn gọi là nhộng ve sầu). 

Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu). Chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là "đông trùng hạ thảo". 

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay nấm độc, "đông trùng hạ thảo" có thể là thức ăn bổ dưỡng (bài thuốc Đông Y) hoặc gây độc cho con người.

Hiện không thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân nêu trên. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của bệnh nhân.

Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Hiện bệnh nhân nêu trên đang được hồi sức cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim bệnh nhân hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Bác sĩ khuyến cáo xác nhộng ve sầu có thể bị nhầm lẫn là đông trùng hạ thảo, không nên ăn. Muốn dùng đông trùng hạ thảo cần phải mua ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia tư vấn.