Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Suýt mất cơ hội làm mẹ vì mang khối ung thư buồng trứng khổng lồ

Các chuyên gia ung bướu Khoa ngoại Phụ khoa - Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng “siêu khổng lồ” nặng hơn 13kg cho một phụ nữ 30 tuổi.

Cách đây khoảng 2 tháng, chị Trần Thị Hương D thấy đầy tức bụng tăng dần, vốn chỉ nghĩ rằng mình bị “béo bụng” nên chị ra sức tập luyện để giảm cân và cải thiện vòng eo. Tuy nhiên, chẳng những triệu chứng không cải thiện mà ngày càng có xu hướng nặng thêm, chị đi khám tại một bệnh viện thì phát hiện có khối u vùng tiểu khung. Các bác sĩ đã khuyên chị vào viện để phẫu thuật, nhưng do chủ quan nên chị vẫn chần chừ, chỉ uống thuốc và theo dõi ở nhà.

Đến khoảng hai tuần nay, chị thấy bụng to lên nhanh chóng như mang bầu ở những tháng cuối, ăn uống kém hẳn, cơ thể suy kiệt thấy rõ, thỉnh thoảng còn thấy khó thở, đi lại sinh hoạt rất hạn chế. Gia đình vội vã đưa bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa ngoại Phụ khoa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ kíp phẫu thuật gồm TS.BS Lê Trí Chinh, Ths.BS Trương Văn Hợp, Ths.BS Nguyễn Quang Anh và BSCKII gây mê Nguyễn Ngọc Quỳnh.

Ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ kíp phẫu thuật gồm TS.BS Lê Trí Chinh, Ths.BS Trương Văn Hợp, Ths.BS Nguyễn Quang Anh và BSCKII gây mê Nguyễn Ngọc Quỳnh.

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chất chỉ điểm khối u, chụp phim cắt lớp vi tính ổ bụng đa dãy…TS.BS. Lê Chí Trinh – Trưởng khoa ngoại phụ khoa cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nhân nữ 30 tuổi, chưa lấy chồng, chưa sinh con, có thể trạng gầy, suy kiệt nhưng có khối u buồng trứng khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng kích thước lên tới 35x60 cm, đè đẩy các tạng như thận, gan, lách và các mạch máu lớn là động tĩnh mạch chủ bụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt ở phổi bên phải. Do vậy, đây là ca bệnh khó, cần phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa ung bướu phụ khoa và gây mê hồi sức cả trước trong và sau mổ”.

Ngày 07/07/2022, ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp, các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích và thăm dò hết sức tỉ mỉ, tránh làm tổn thương các cơ quan lành, đồng thời tránh làm thay đổi đột ngột áp lực trong ổ bụng.  Kết quả là khối u “khổng lồ” nặng hơn 13 kg đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh, xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì trong mổ là u tuyến nang nhầy giáp biên ác tính. Hơn thế nữa, một điều hết sức may mắn là nhờ bề dày kinh nghiệm điều trị lâu năm, các bác sĩ vẫn bảo tồn được tử cung và phần buồng trứng lành còn lại, giúp cho bệnh nhân vẫn có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ trong tương lai. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa đối với người bệnh nữ trẻ tuổi.

Khối u khổng lồ 13kg.

Khối u khổng lồ 13kg.

Hiện tại, sau phẫu thuật 5 giờ, bệnh nhân Trần Thị Hương D. đã tỉnh táo, vui vẻ trò truyện và cười mãn nguyện với các y bác sĩ vì cơ thể chỉ còn 40 kg - “nhẹ nhõm” hơn nhiều so với trước mổ là 53kg. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau khi sức khỏe được hồi phục trong khoảng một tuần tới.

Qua đây, TS.BS. Lê Trí Chinh cũng khuyến cáo, người bệnh đặc biệt là các chị em phụ nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng về bệnh tật một cách thái quá, cũng như tránh chủ quan, nên lắng nghe và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.