Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tái hiện những dấu ấn lịch sử sâu đậm “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”

(Dân sinh) - Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), tại Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và Không gian nghệ thuật “Sen thư pháp” diễn ra từ 18/05 đến hết năm 2023.

Các hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm chuyên đề Bác hồ với Thủ đô Hà Nội.

Các hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm chuyên đề Bác hồ với Thủ đô Hà Nội.

Đây là trưng bày do Sở VHTT&DL Hà Nội phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hội Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của toàn Đảng, toàn dân ta, anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, danh nhân văn hóa thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, nhằm xây dựng Hà Nội thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa cho cả nước.

Hà Nội là nơi ghi dấu tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn ân cần, sâu sắc của Người đến nay là di sản vô giá, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn hiến, văn minh, hiện đại.

4

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc rất nhiều nơi; trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi Người gắn bó lâu nhất (17 năm, từ năm 1945 - năm 1946 và từ năm 1954 - năm 1969). Hà Nội ghi dấu 292 địa danh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Với ý nghĩa lịch sử sâu đậm đó, các trưng bày sẽ tập trung tái hiện theo các chủ đề nổi bật. Cụ thể, Chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”, gồm 3 chủ đề tái hiện lại những năm tháng hoạt động vẻ vang của Người gắn với Hà Nội.

Chủ đề 1: Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ (30% diện tích trưng bày) tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động các mạng của Bác Hồ tại Hà Nội; Hà Nội đón Bác;

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, Hà Nội đóng góp tinh thần vật chất cho kháng chiến:

Phong trào hũ gạo cứu đói, diệt giặc dốt, mít tinh, bầu cử…;

Những bức ảnh về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch.

Và cuối cùng trong chủ đề này, sẽ tái hiện bằng hình ảnh về Ngày Bác đi xa.

5

Chủ đề 2: Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội (50% diện tích trưng bày): sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực:

Xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; Xây dựng an ninh quốc phòng; Phát triển kinh tế;

Phát triển văn hóa, y tế, giáo dục; Tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân: phụ nữ, thanh thiếu niên nhi đồng...

Chủ đề 3: Hà Nội làm theo lời Bác (chiếm 20% diện tích trưng bày): Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại;

Quy hoạch phát triển Thủ đô; Thành tựu phát triển kinh tế; Xây dựng đảng, xây dựng chính quyền;

Phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh.

6

Ngoài ra, nội dung thứ hai cũng rất nổi bật, thu hút sự quan tâm của công chúng đó là trưng bày không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”.

Trưng bày giới thiệu gần 40 tác phẩm Sen thư pháp kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

Đây là những bức Sen thư pháp nằm trong bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hoá Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục vào ngày 17/4/2021, là người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng Sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi trong nước.

Toàn bộ không gian trưng bày được trang trí theo nghệ thuật sắp đặt, như một lời tri ân và là tấm lòng của những người dân Hà Nội luôn biết ơn Bác - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Ngoài ra trong không gian trưng bày còn bố trí một góc Thư viện để phục vụ khách tham quan nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày mở cửa đón khách từ ngày 18/05/2023 và kéo dài đến hết năm 2023.