Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tấm gương “thương binh tàn nhưng không phế”

Vượt qua khó khăn của bản thân, gây dựng cuộc sống trên mảnh đất quê hương mình, ông Nguyễn Ngọc Sáu, (sinh năm 1960) thương binh 3/4, ở khối phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên (Quảng Nam) luôn ấp ủ khao khát làm sao giúp đỡ đồng đội và con em của họ vơi bớt nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống.

Vượt qua khó khăn của bản thân, ông Nguyễn Ngọc Sáu đã gây dựng cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương mình.

Vượt qua khó khăn của bản thân, ông Nguyễn Ngọc Sáu đã gây dựng cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương mình.

Tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục người thân, con em cựu chiến binh

Sinh ra trong gia đình thuần nông, giàu truyền thống cách mạng. Năm 1978, ông Nguyễn Ngọc Sáu xung phong nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương với nhiều thương tích, sức khỏe yếu, (thương binh ¾) và phải nằm viện phẫu thuật nhiều lần. Những mảnh đạn nằm trong cơ thể dù được lấy ra nhưng mỗi khi trái gió trở trời lại nhắc nhớ ông về những ngày tháng chiến tranh khốc liệt.

Lấy công việc và lao động để vượt qua bệnh tật, từ chiến trường trở về cuộc sống đời thường ở địa phương, ông Sáu quyết tâm theo học tại Trường Trung cấp Thương mại Trung ương 2 tại Đà Nẵng, bởi ông tâm niệm, không có kiến thức thì làm việc gì cũng khó.

Dù có kiến thức về kinh tế, nhưng thời gian đầu ông gặp không ít khó khăn, thất bại, nhưng với bản lĩnh, quyết tâm của người lính thôi thúc ông không được chùn bước mà phải vươn lên mạnh mẽ hơn. Đau đáu với suy nghĩ làm thế nào để vượt khó, làm giàu chính đáng. “Nhiều đêm tôi không sao ngủ được, băn khoăn không biết làm thế nào để vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, làm giàu chính đáng và tạo công ăn việc làm ổn định cho con em CCB”, ông Nguyễn Ngọc Sáu chia sẻ.

Năm 1987, ông Sáu đầu tư hơn 20 triệu đồng tiền vốn của gia đình và vay mượn thêm mở cơ sở mộc, sản xuất đồ gia dụng như: Bàn, ghế, giường, tủ, trang trí nội thất... Kinh tế gia đình từ đó cũng dần ổn định.

Công ty của ông Sáu đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, trong đó có nhiều người là con em cựu chiến binh, cựu quân nhân…

Công ty của ông Sáu đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, trong đó có nhiều người là con em cựu chiến binh, cựu quân nhân…

“Cơ sở mộc của tôi nếu chỉ để cải thiện kinh tế cho gia đình thì đơn giản. Thế nhưng tôi muốn giúp đỡ, tạo việc làm cho vợ, con các đồng đội nên luôn muốn tìm cách mở cơ sở khác lớn hơn để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn”, ông Sáu bộc bạch.

Tuy nhiên, bước ngoặt trên con đường phát triển kinh tế của ông là vào năm 2006, khi Nhà nước tiến hành đóng cửa rừng. Không còn nguồn gỗ để sản xuất, ông tiếp tục nghiên cứu tìm hướng đi mới. Nhận thấy trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nguồn nguyên liệu đất sản xuất gạch dồi dào, ông quyết định chuyển sang sản xuất gạch để cung ứng cho thị trường.

Năm 2007, ông Sáu đầu tư hơn 14 tỷ đồng lợi nhuận từ cơ sở sản xuất gỗ gia dụng và vay mượn bạn bè, người thân, thuê 2 ha đất tại Khu công nghiệp Tây An trên địa bàn xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên để xây dựng cơ sở hạ tầng nhà xưởng, kho, lò nung, hệ thống máy ủi, máy múc. Công ty TNHH Gạch tuynel Gia Phú do ông làm Giám đốc ra đời từ đó.

Là người không có chuyên môn lĩnh xây dựng và vật liệu xây dựng, ông Sáu đi tham quan, tìm hiểu, học hỏi quy trình sản xuất gạch khắp nơi trong và ngoài tỉnh để nghiên cứu đưa khoa học công nghệ vào dây chuyền sản xuất, rồi tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Giờ thì sản phẩm của cơ sở làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ông chia sẻ: “Làm kinh tế trong thời bình cũng khó khăn gian khổ như ra trận. Thành công cũng chưa hẳn là tất cả, mà phải làm sao luôn đổi mới, đưa ra được những sản phẩm chất lượng, đáp ứng xu hướng hiện đại, bảo vệ môi trường và cũng là giảm sức nặng cho người lao động”. Vì vậy, năm 2020, ông tiếp tục đầu tư thêm 10 tỷ đồng nâng cao hiệu suất sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Được biết, Công ty TNHH Gạch tuynel Gia Phú của ông Nguyễn Ngọc Sáu giải quyết việc làm cho gần 50 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 7 -10 triệu đồng/người/tháng. Nhờ áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mỗi năm công ty của ông đạt doanh thu hơn 12 tỷ đồng, trừ mọi chi phí, trả lương cho công nhân, ông còn lãi hơn 2 tỷ đồng/năm.

Ông Sáu luôn đổi mới để đưa ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng xu hướng hiện đại và bảo vệ môi trường.

Ông Sáu luôn đổi mới để đưa ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng xu hướng hiện đại và bảo vệ môi trường.

Không chỉ tận tâm với công việc, ông luôn có mặt ở xưởng sản xuất để động viên, chia sẻ công việc, cuộc sống với công nhân của mình mà phần lớn trong số đó là vợ, con em của CCB, cựu quân nhân.

Chị Nguyễn Thị Tố Tâm, vợ của 1 CCB, gắn bó với với công ty từ những ngày đầu thành lập chia sẻ: “Nhờ có anh Sáu tạo điều kiện, tạo công ăn việc làm mà cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn, chứ trước đây làm nông nghiệp, cuộc sống gia đình rất khó khăn”.

Đau đáu vì đồng đội

Nhớ về những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đôi mắt người thương binh già xa xăm: “Có những ngày đánh 4 trận, đồng đội hy sinh, bị thương rất nhiều. Chứng kiến cảnh đồng đội hy sinh, có người mất một phần thân thể ngay trước mắt mình, nhưng lại không thể lo cho thi thể hay vết thương của họ vì chúng tôi không được phép dừng lại mà phải tiếp tục tiến lên phía trước cứ ám ảnh mãi trong tôi”.

Trở về từ cuộc chiến dù sức khoẻ không còn như trước, nhưng ông Sáu luôn tâm niệm, mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội đã mãi nằm lại nơi chiến trường. Với mong muốn đưa các anh trở về quê hương, nhiều năm qua, ông Sáu cùng những đồng đội còn sống (Ban liên lạc CCB Trung đoàn 96 Quảng Nam, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) lặng lẽ tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ hy sinh ở biên giới Tây Nam, từng là đồng đội của ông, về lại đất mẹ Quảng Nam. Hàng chục hài cốt liệt sĩ từ nhiều nơi đã được ông cùng đồng đội quy tập đưa về quê hương.

Là thương binh, ông không đủ sức khỏe trực tiếp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được an táng ở nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh phía Nam, ông Sáu nhận nhiệm vụ hậu cần, từ việc liên hệ với các địa phương về hồ sơ, thủ tục đến chuẩn bị nghi thức đón hài cốt đồng đội về lại quê hương.

Không chỉ đau đáu nỗi lòng vì đồng đội, ông Nguyễn Ngọc Sáu còn được biết đến là người có trách nhiệm với cộng đồng, hết lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Nhiều căn nhà tạm của đồng đội được ông kêu gọi, huy động kinh phí hỗ trợ xây dựng. Người nghèo ở địa phương hay bà con láng giềng gặp khó khăn, hoạn nạn, ông đều sẵn sàng giúp đỡ, cho mượn vốn làm ăn để phát triển kinh tế gia đình.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ông Sáu còn cùng đồng đội kêu gọi, huy động kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng đội gặp khó khăn.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ông Sáu còn cùng đồng đội kêu gọi, huy động kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng đội gặp khó khăn.

Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ việc làm, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động khuyến học tại địa phương.

Phấn khởi khi căn nhà tình nghĩa cho đồng đội do ông đứng ra kêu gọi, huy động kinh phí xây dựng tại huyện Thăng Bình chuẩn bị khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, ông Sáu cho biết, dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19, nhưng đây là món quà phần nào giúp đồng đội vơi bớt những nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống.

Với những việc làm ý nghĩa, ông Nguyễn Ngọc Sáu nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương đến địa phương; được dự nhiều hội nghị tuyên dương toàn quốc, nhưng điều quý giá là những nhận xét của bà con lối xóm dành cho ông: “nhiệt tình, có tâm và gương mẫu”.

Ở tuổi ngoài 60, ông vẫn tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân ở khu dân cư. Năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Sáu được nhận Bằng khen của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Ban chấp hành Hội CCB tỉnh Quảng Nam và Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam năm 2021…