Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tầm quan trọng của nội tiết tố nữ

Khi nội tiết tố nữ dao động trong một chu kỳ bình thường sẽ tác động khác nhau đến tâm trạng và sức khỏe của phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ.

Hai nội tiết tố nữ chính gồm estrogen và progesterone. Phụ nữ cũng sản xuất một lượng nhỏ testosterone (thường coi là nội tiết tố nam) và nam giới cũng có một lượng nhỏ estrogen và progesterone. Hầu hết nội tiết tố nữ được sản xuất từ buồng trứng trong cơ thể họ và nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Khi nội tiết tố nữ dao động trong một chu kỳ bình thường sẽ tác động khác nhau đến tâm trạng và sức khỏe của phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ.

Suy giảm nội tiết tố nữ là nội tiết tố kém, cơ thể nữ giảm nồng độ estrogen. Nồng độ estrogen ở nữ bình thường dao động từ 50 tới 400 pg/ml. Nếu hàm lượng này giảm xuống sẽ khiến vóc dáng, da, sinh lý nữ suy giảm.

dọc-ít nội dung

Nội tiết tố giảm khiến da trở nên khô, xuất hiện các nếp nhăn, chảy xệ. Giảm khả năng tiết dịch nhờn ở âm đạo, dễ viêm nhiễm, khô có cảm giác đau, khô rát khi quan hệ, khó đạt khoái cảm… rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, người mệt mỏi...