Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tâm thiện nguyện trong đại dịch

Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, những người yếu thế gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với tinh thần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, Tây Nguyên đã có nhiều nhóm thiện nguyện biến nguy thành cơ, chọn lối sống quên mình vì mọi người để chung tay đẩy lùi đại dịch.

Không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, địa vị cao thấp, lớn bé già trẻ, dù có cả trăm ngành nghề, sở trường khác nhau, các thành viên làm thiện nguyện từ nông dân, tài xế tới quan chức đủ cấp bậc đều kết nhau ở một điểm chung, là đồng lòng cống hiến hết mình vì cộng đồng thì không hề nhỏ. Nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhiều nhóm thiện nguyện đã hình thành như Từ Tâm hay các nhóm ở huyện: Ea Kao, Cư Mgar, Cư Kuin, Krông Pắk, Ea Kar, Krông Năng, nông trường Việt Đức, Hòa Phú, Hòa Khánh, Buôn Trấp…

Dù mắc bệnh hiểm nghèo từ nhỏ rồi trải qua hàng trăm cuộc phẫu thuật cắt bớt các khối u trên khắp cơ thể, xạ trị khối u trong não, anh Nguyễn Tài Nam (SN 1990, ở thôn 2, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) vẫn tích cực tham gia tổ chức nhiều chương trình giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Với anh, thiện nguyện như một cách để truyền đi tinh thần nhân ái mà mình đã được nhận từ những tấm lòng hảo tâm khác.

Nhóm thiện nguyện Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk tặng quà tại khu cách ly

Nhóm thiện nguyện Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk tặng quà tại khu cách ly

Điều đó khiến Nguyễn Tài Nam có thêm ý chí, nghị lực để sống chung với bệnh tật. Sau những lần tham gia giao lưu với các nhóm thiện nguyện trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, một số huyện lân cận, Nguyễn Tài Nam thấy xung quanh mình còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình cần được giúp đỡ. Năm 2017, Nguyễn Tài Nam đã tập hợp những người tâm huyết với công việc thiện nguyện ở nơi mình sinh sống để thành lập nhóm thiện nguyện "Vòng tay yêu thương xã Ea Kao”. Khi biết về những hoàn cảnh cần giúp đỡ, Nguyễn Tài Nam cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện đến xác nhận, tìm hiểu thông tin rồi cùng đóng góp, thông qua mạng xã hội kêu gọi các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện chung tay sẻ chia, hỗ trợ họ.

Nhóm thiện nguyện do Nguyễn Tài Nam sáng lập đã giúp đỡ được hàng trăm hoàn cảnh bất hạnh với số tiền lên tới vài trăm triệu đồng, vận động ủng hộ chống dịch Covid-19 bằng hiện vật là 21 tấn rau, củ, quả; phối hợp cùng thành đoàn, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phòng chống dịch Covid-19, vận động tặng quà các hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn… Với những đóng góp của mình, Nguyễn Tài Nam đã vinh dự nhận Bằng khen của UB Trung ương Hội LHTN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên, giấy khen “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu truyện đẹp” năm 2020 của Thành đoàn Buôn Ma Thuột.

Chung tay vì cộng đồng, nhóm thiện nguyện "Vòng tay Yêu thương xã Ea Kao” tài trợ nhiều tấn gạo, huy động được cả trăm lao động tham gia cắt rau, nhổ củ, làm sạch, phân loại, đóng gói, chuyển hàng. Đặc biệt, nhóm trưởng Nguyễn Tài Nam kêu gọi, vận động trao tận tay những người dân hàng nghìn túi quà dân sinh cho biết. “Mình đi vì biết ai đó đang đợi, phải làm sao kịp thời đến với bà con, mình động viên nhau như thế. Có những cụ già, em bé, người mẹ, người cha… phía sau cánh cửa ấy đang khắc khoải bữa cơm, viên thuốc, hộp sữa cho con trong đại dịch Covid-19 này. Hạnh phúc không phải là cảm giác đến đích mà là trên mỗi chặng đường đi. Tôi đã học được rằng, khi cho đi bằng tất cả tấm lòng, ta sẽ nhận lại được nhiều hơn thế và chẳng phải người có nhiều của cải mới là người giàu có, chính người cho đi nhiều mới là người giàu có”, anh Nam chia sẻ.

Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk đã liên tục tổ chức hàng chục chương trình thiện nguyện như: Nào giúp vùng sâu. Nào hỗ trợ tuyến đầu. Tặng thực phẩm tươi ngon, trang phục bảo hộ cho lực lượng chống dịch. Nâng đỡ học trò nghèo. Kết nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Giúp đơn vị vận tải có hàng để chở. Trao sữa tận tay hàng trăm mẹ bầu, em bé gia cảnh cực kỳ khó khăn trong những Khu cách ly. Phát gạo và vật tư y tế giúp các buôn làng, thôn xóm bị phong tỏa có thêm động lực phòng chống Covid-19… Mỗi chương trình đều nhận được nguồn giúp đỡ đầy tình thương bởi các nhà tài trợ, đa số ngay trong Nhóm, từ những doanh nhân hiểu sâu sắc hạnh phúc chính là ở sự sẻ chia.

Suốt 2 năm chung tay chống dịch, Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk gồm hơn 200 người, trong đó phần lớn là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn tổ chức được hàng chục chương trình thiện nguyện. Riêng với 2 Chương trình “ Sách Giáo Khoa Cho Em” và “Giúp Dân Về Quê” diễn ra trong 2 tuần đầu tháng 10/2021, Nhóm đã kết nối, huy động được hơn 2 tỷ đồng, nâng đỡ hàng nghìn học sinh nghèo, góp gần 20.000 suất ăn, giúp hàng vạn người lao động nghèo khó tìm thấy điểm tựa của tình người ấm áp nơi quê nhà.

Nhóm từ thiện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk với phương châm trao “cần câu” chứ không tặng “cá” trong năm đã kết nối và quyên góp số tiền, vật chất giúp đỡ các gia đình đặc biệt khó khăn, quy ra tiền mặt trị giá gần 1,2 tỷ đồng để giúp đỡ các gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà khoảng 3 đến 5 triệu đồng gồm một cặp lợn hoặc dê giống, vài chục ký gạo, vài trăm ngàn đồng để giúp một hộ nghèo. Khi gặp trường hợp hoạn nạn bất ngờ, nhóm cũng kịp thời đến tặng tiền quà động viên. Nhờ cách làm này, nhóm đã nhận được đông đảo sự ủng hộ của các thành viên.

Nhóm trưởng, Thượng úy Nguyễn Trung Hải - Nhân viên Quân sự địa phương (người sáng lập nhóm từ thiện Cư M’gar) đã được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cấp giấy chứng nhận là thành viên Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia ngày 20/11/2020. Đồng thời, bản thân trưởng nhóm đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen trong đợt gặp mặt Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen ngày 27/11/2020.

“Với nhiều hoạt động hiệu quả, ý nghĩa, nhóm hội tụ đủ mọi thành phần tham gia, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, thành viên của nhóm tham gia bao gồm cán bộ, công chức, viên chức các ban ngành trong huyện, giáo viên, lực lượng vũ trang… Mỗi tháng, nhóm vận động quyên góp được trên 10 triệu đồng”, trưởng nhóm Nguyễn Trung Hải chia sẻ.

Tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi trong khu cách ly

Tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi trong khu cách ly

Người dân tỉnh Đắk Lắk cũng sôi nổi với các hoạt động “Thương người như thể thương thân” đã nhiệt tình, năng nổ, tích cực huy động rau xanh, củ, quả từ các mẹ, các chị người mấy cân cà pháo, túi rau, bao đu đủ, quả susu, bắp sú, diếp cá, rau ngót. Nguồn rau củ quả dồi dào từ xã phường liên tục đổ về nên mọi việc thông suốt, thuận lợi. Còn các anh chạy xe máy cày đưa đến những thùng Thanh Long vừa chín và bao quả bơ cây nhà lá vườn gửi tặng các tỉnh bạn. Rất nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đã tự bỏ tiền túi, cũng như vận động các cá nhân dành những suất cơm, ký gạo miễn phí trao tặng cho người nghèo trên tinh thần “lá lành đùm lá rách".