Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tăng cường đợt 3 nhân lực thuộc Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm

(Dân sinh) - Ngày 15-5, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức lễ bàn giao kiểm định viên thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là đợt tăng cường thứ 3, thay thế cho 50 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trước đó tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 12-3 đến ngày 11-5-2023).

Cục Cảnh sát giao thông thống kê, sau 2 đợt tăng cường, Cảnh sát giao thông đã hỗ trợ đăng kiểm cho 107.198 phương tiện. Trong đó, từ ngày 12-3 đến 11-5-2023, tại Hà Nội, hỗ trợ đăng kiểm được 24.068 lượt xe; tại thành phố Hồ Chí Minh, tham gia kiểm định được 31.232 lượt xe.

Sau 2 đợt tăng cường, Cảnh sát giao thông và ngành Đăng kiểm đã giải quyết cơ bản ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm, nhưng lại phát sinh tình trạng này trên các ứng dụng đặt chỗ đăng kiểm.

Bất cập được chỉ rõ khi hiện nay có 3 phương thức đăng ký đăng kiểm: Trực tiếp tại trung tâm, đăng ký qua số điện thoại và qua ứng dụng. Thực tế đã phát sinh tình huống, một người đăng ký được ở nhiều trung tâm đăng kiểm dẫn đến ùn tắc hay các xưởng sửa chữa xe đăng ký rồi bán "suất"...

Để giải quyết ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông  cho biết, đợt tăng cường này, Bộ Công an yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động nắm bắt tình hình, cùng với ngành đăng kiểm giải quyết ùn tắc tại các trung tâm kiểm định.

Đồng thời, giải quyết những tình huống phát sinh trong quá trình đăng kiểm, như vấn đề kết nối dữ liệu, nạn “cò” xếp hàng ở trung tâm đăng kiểm...

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải cũng đề nghị các phòng nghiệp vụ của Cục Đăng kiểm Việt Nam xử lý ngay tình trạng ùn tắc trên ứng dụng đăng ký chỗ đăng kiểm; nắm bắt, báo cáo cụ thể lưu lượng xe đến đăng kiểm theo từng ngày, làm rõ số lượng xe không đạt qua các lần đến đăng kiểm...