Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tăng cường hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 28/3/2023, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nakagawa Tsutomo - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản nhằm trao đổi thông tin về tình hình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cùng dự buổi tiếp có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế; Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua trên nhiều phương diện, trong đó có lĩnh vực hợp tác đưa lao động và thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại nước bạn. Thứ trưởng cho biết, trong năm 2022, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng đã cơ bản hoàn chỉnh. Trong chuyến công tác của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH năm 2022 tại Nhật Bản, Việt Nam đã tổ chức các Hội thảo cùng các cơ quan hữu quan bên phía Nhật Bản, giới thiệu các nội dung mới của văn bản. Qua đó, nhận được sự đồng tình về nội dung quy định trong văn bản từ phía các cơ quan, nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và ông Nakagawa Tsutomo trao đổi thẳng thắn về các vấn đề hai bên quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và ông Nakagawa Tsutomo trao đổi thẳng thắn về các vấn đề hai bên quan tâm

Thứ trưởng cũng bày bỏ tin tưởng cuộc họp giữa Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản và Cục Quản lý lao động Việt Nam trong chiều 28/3 sẽ thành công; đồng thời mong muốn hai bên tăng cường công tác quản lý để nâng cao hiệu quả hợp tác về lao động giữa hai nước.

Trao đổi về việc sửa đổi hai văn bản liên quan đến thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định cho người lao động trong năm 2023 của Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam; Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, sinh hoạt, nâng lương cơ bản tạo thu nhập tốt cho lao động Việt Nam; Giảm thuế thu nhập cho thực tập sinh và người lao động ngoài nước, trong đó Việt Nam;… Đồng thời nghiên cứu chính sách tiền lương, quyền của thực tập sinh kỹ năng theo hướng thu hẹp khoảng cách giữa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định; rút ngắn thời gian phê duyệt hồ sơ, thủ tục cấp chứng nhận tư cách lưu trú, visa để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều tu nghiệp sinh và lao động Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản. Thứ trưởng cũng đề nghị phía Nhật Bản có quy định doanh nghiệp Nhật Bản không được tiếp nhận lao động bất hợp pháp để hạn chế tình trạng này.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tặng quà lưu niệm cho ông Nakagawa Tsutomo

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tặng quà lưu niệm cho ông Nakagawa Tsutomo

“Hiện nay, Việt Nam đang đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo đưa người lao động, thực tập sinh sang Nhật Bản; tổ chức và quản lý thật tốt người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Qua đó, tin tưởng rằng sau khi Nhật Bản sửa đổi hai chương trình, mối quan hệ hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ có bước tiến mới ngày càng tốt đẹp hơn’’ - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nói.

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Nakagawa Tsutomo đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác phát triển nguồn nhân lực sau chuyến công tác của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới Nhật Bản tháng 9/2022.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết: Chương trình thực tập sinh kỹ năng và chương trình kỹ năng đặc định mà Nhật Bản đang thực hiện với các nước đối tác, trong đó có Việt Nam là chương trình đặc biệt quan trọng, được Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm. Hiện hai chương trình này đang được xem xét, thảo luận để sửa đổi các quy định liên quan. Nhật Bản ghi nhận những kiến nghị, đề xuất từ phía lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, coi đây là những đóng góp quý giá cho những nhà xây dựng chính sách tại Nhật Bản.