Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới của Tổ quốc

(Dân sinh) - Sáng 9/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách, pháp luật về bảo vệ biên giới của Tổ quốc nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về chính sách pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kỹ năng viết bài.

Hội nghị đã nêu lên các chính sách pháp luật của Việt Nam về phân giới cắm mốc; phát triển biên giới trên tinh thần hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ nhằm nâng cao ý thức quốc gia và trách nhiệm bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng thể hiện được tầm quan trọng của việc giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và các nước có chung đường biên giới, của việc hoàn thành xây dựng đường biên giới rõ ràng, chính xác, có giá trị pháp lý đối với sự phát triển của mỗi nước về hòa bình, ổn định của khu vực.

Ngoài ra, hội nghị đã cung cấp về tình hình thực hiện pháp luật của các tỉnh có đường biên giới trong thời gian qua của lực lượng bộ đội biên phòng, lực lượng cảnh sát biển, tình hình phân giới, cắm mốc tại các tỉnh có đường biên giới.

Tại hội nghị, Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 3 nêu lên quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển Đông hiện nay là kiên trì, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; giữ vững quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước, vùng lãnh tổ, nhất là các nước láng giềng, các nước lớn; không để xảy ra xung đột quân sự.

Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 3 trình bày tại buổi tập huấn.

Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 3 trình bày tại buổi tập huấn.

Đại tá Cao Xuân Quận cũng nêu lên một trong những giải pháp cơ bản bảo vệ chủ quyền các vùng biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam là cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo.

Còn theo ông Hồ Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời điểm hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ biên giới quốc gia và công tác biên phòng nói riêng đặt ra những yêu cầu ngày càng cao, nặng nề và phức tạp.

“Chúng tôi nhận thấy nòng cốt của công tác truyền thông là các cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại, các báo cáo viên, nhà báo, phóng viên, những người đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến chính sách pháp luật thông qua các tin bài và phóng sự lan toả thông điệp bảo vệ Tổ quốc đến mọi tầng lớp nhân dân”, ông Hải nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu còn được lắng nghe Thượng tá Phạm Ngọc Khoái - Trợ lý Phòng Tuyên huấn Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trình bày về tình hình các tuyến biên giới và công tác thực thi pháp luật của Bộ đội Biên phòng.