Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác quản lý người có công và xã hội năm 2023

Ngày 11/9, tại TP.Cần Thơ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác quản lý người có công và xã hội năm 2023. Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đến tham dự và chủ trì Hội nghị.

Theo đó, Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Bộ, các đồng chí lãnh đạo thanh tra sở và thanh tra viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) của 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Thanh Thúy – Chánh thanh tra TP.Cần Thơ cho biết, thời gian qua, chính sách, pháp luật về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội nói chung ngày càng hoàn thiện, từng bước tạo lập khuôn khổ pháp lý minh bạch, bình đẳng, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, doanh nghiệp, người già, trẻ em, người có công cách mạng, tạo sự công bằng xã hội, hỗ trợ đối tượng yếu thế ổn định cuộc sống, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Trần Thị Thanh Thúy – Chánh thanh tra TP.Cần Thơ phát biểu tại lớp tập huấn.

Bà Trần Thị Thanh Thúy – Chánh thanh tra TP.Cần Thơ phát biểu tại lớp tập huấn.

Đối với chính sách ưu đãi người có công đã được các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chủ trương của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước, đạt được nhiều kết quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thể hiện truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”,  “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Theo bà Thúy công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, thu nhập của hộ nghèo được nâng lên, đời sống được cải thiện rõ rệt, các chính sách trợ giúp xã hội được thực hiện đầy đủ. Công tác người cao tuổi; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đạt kết quả đáng khích lệ.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Bộ, các đồng chí lãnh đạo thanh tra sở và thanh tra viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) của 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Bộ, các đồng chí lãnh đạo thanh tra sở và thanh tra viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) của 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Bà Thúy cho hay, việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác quản lý người có công và xã hội năm 2023 tại thành phố Cần Thơ là hoạt động rất cần thiết, kịp thời và có ý nghĩa để phân tích, đánh giá những thách thức, khó khăn, làm rõ những kết quả hoạt động của ngành, cũng như đề xuất giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

“Một vấn đề rất quan trọng liên quan đến việc tổ chức, duy trì tổ chức Thanh tra tại các Sở LĐ-TB&XH, tôi kính mong Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH với tư cách là cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành LĐ-TB&XH tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn các địa phương trong việc tổ chức, duy trì tổ chức thanh tra Sở, đồng thời tiếp tục hướng dẫn về nghiệp vụ đối với thanh tra Sở nhằm tạo điều kiện để thanh tra ngành LĐ-TB&XH tiếp tục hoạt động hiệu quả”, bà Thúy nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH nói: Trong thời gian dịch COVID-19, các lớp tập huấn chủ yếu được triển khai trực tuyến cơ bản cũng đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên tập huấn trực tiếp sẽ có nhiều thời gian để trao đổi trực tiếp và chia sẻ được nhiều khó khăn vướng mắt trong thời gian qua cần được tháo gỡ.

Theo ông Tùng,  năm 2023, Thanh tra Bộ đã tổ chức các lớp tập huấn tại Hải Phòng, Khánh Hoà. Sau lớp tập huấn tại thành phố Cần Thơ, ngày 18-20/9 sẽ diễn ra lớp tập huấn tại tỉnh Ninh Bình.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn chụp hình lưu niệm.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn chụp hình lưu niệm.

Theo đó, Lớp tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9, với năm chuyên đề gồm Kỹ năng, phương pháp thanh tra về chính sách trợ giúp xã hội; Kỹ năng, phương pháp thanh tra về phòng, chống xâm hại trẻ em; Kỹ năng, phương pháp thanh tra về chính sách hỗ trợ giảm nghèo; Kỹ năng, phương pháp thanh tra tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp; Kỹ năng và phương pháp thanh tra việc xét duyệt, xác nhận thương binh, bệnh binh; các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh tra và  Giải quyết khiếu nại, tố cáo về ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh; Kỹ năng và phương pháp thanh tra việc xét duyệt đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học; các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh tra và Giải quyết khiếu nại, tố cáo về ưu đãi đối với đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học.