Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tàu chở hơn 4.500 ô tô phát cháy ngoài khơi biển Vũng Tàu

(Dân sinh) - Hiện, các lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang phối hợp đưa ra phương án cứu hộ tàu nước ngoài AH SHIN tải trọng 21.503 tấn chở 4.530 chiếc ô tô gặp nạn trên hải trình từ Hàn Quốc tới Singapore và đã xin vào Vũng Tàu neo đậu để thuận tiện cho việc chữa cháy.

Trước đó, tối ngày 4/2, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu nhận được tin tàu AH SHIN (quốc tịch Panama) chở 4.530 ô tô các loại đang trong hải trình từ Hàn Quốc đi Singapore thì bị cháy nên hướng vào cảng biển của Bà Rịa - Vũng Tàu để khắc phục sự cố. Các thuyền viên đã sử dụng 50 tấn CO2 để chữa cháy và đóng toàn bộ cửa ra vào các tầng hàng để ngăn oxy vào bên trong.

Đến sáng 6/2, theo quan sát của lực lượng chức năng từ bên ngoài thì không còn khói phát ra từ các tầng hàng của tàu nhưng do vật liệu cháy là ô tô, có nhiều bình ắc quy chứa axit nên khí phát ra bên trong tàu chứa nhiều khí độc. Do đó, các lực lượng chức năng đang tính toán, cân nhắc phương án phù hợp trước khi tiếp cận tàu để tránh những thiệt hại không đáng có.

Tàu nước ngoài AH SHIN tải trọng 21.503 tấn chở 4.530 chiếc ô tô gặp nạn trên hải trình từ Hàn Quốc tới Singapore.

Tàu nước ngoài AH SHIN tải trọng 21.503 tấn chở 4.530 chiếc ô tô gặp nạn trên hải trình từ Hàn Quốc tới Singapore.

Hiện tại, chủ tàu tạm thời đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ, tìm kiếm nguồn cung cấp khí CO2 bổ sung cho tàu AH SHIN và việc cứu hộ, chữa cháy đang được cơ quan chức năng tiếp tục thảo luận với thuyền trưởng tàu.

Nhằm đảm bảo công tác phối hợp xử lý, ứng phó kịp thời vụ việc, sau khi trao đổi với chủ tàu, đến 7h30 phút ngày 5/2, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cuộc họp thống nhất cần sự phối hợp của chủ tàu AH SHIN, bố trí tàu chuyên dùng dịch vụ dầu khí (có trang thiết bị chữa cháy chuyên dùng), đưa lực lượng phòng cháy chữa cháy và đại diện cơ quan chức năng ra hiện trường để kiểm tra, đánh giá tình hình và trao đổi, làm việc cụ thể với thuyền trưởng tàu để thống nhất biện pháp phối hợp chữa cháy.

 Tàu AH SHIN mang quốc tịch Panama dài 199m, rộng 32m, cao 23,5m, tải trọng 21.503 tấn, đang chở 4.530 chiếc ô tô. Trên tàu có thuyền trưởng quốc tịch Panama và 21 thuyền viên đều mang quốc tịch Nga. Lượng nhiên liệu trên tàu gồm 1.356 tấn dầu FO và 82 tấn dầu DO.