Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thái Bình: 28 lao động huyện Quỳnh Phụ sang Hàn Quốc làm việc theo visa C4

Chiều ngày 8/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình tổ chức gặp mặt 28 người lao động huyện Quỳnh Phụ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc đợt 1, năm 2023 theo diện Visa C4. Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳnh Phụ…

Thông tin tại buổi gặp mặt, ông Lê Văn Côn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình (Trung tâm) cho biết: Thực hiện theo bản ghi nhớ và Thỏa thuận hợp tác ngày 10/4/2023 giữa UBND huyện Quỳnh Phụ và chính quyền thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) về việc đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc thời vụ và thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh và Sở LĐTB&XH Thái Bình. Trung tâm đã thông báo bằng văn bản đến các các cơ quan, ban nghành đoàn thể của huyện Quỳnh Phụ và thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ nắm bắt, tham gia.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Thái Bình tặng quà cho NLĐ.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Thái Bình tặng quà cho NLĐ.

Kết quả đã có 195 người nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình; Trung tâm đã tuyển chọn được 85 NLĐ (50 NLĐ nam, 35 NLĐ nữ, trong đó có 1 cặp vợ chồng) đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Việc tuyển chọn được diễn ra công khai, minh bạch theo đúng quy định, không tuyển chọn NLĐ có người thân (bố, mẹ ruột, bố, mẹ vợ, chồng, anh, chị, em ruột, vợ, chồng con cái) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Sau tuyển dụng, Trung tâm đã tổ chức đào tiếng Hàn, giáo dục định hướng, hướng dẫn NLĐ khám sức khỏe, làm tờ khai xin cấp Visa… Đến nay, số NLĐ được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng là 37 người; trong đó, đợt 1 có 28 người (12 lao động nam và 16 lao động nữ) sang làm việc trong lĩnh vực Nông nghiệp, xuất cảnh vào ngày 9/6; đợt 2 dự kiến sẽ có 9 người xuất cảnh vào tháng 8/2023.

Ông Lê Văn Côn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình tặng quà cho NLĐ.

Ông Lê Văn Côn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Bình tặng quà cho NLĐ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Thái Bình đã biểu dương những nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp tốt với Phòng LĐTB&XH huyện Quỳnh Phụ cùng các cơ quan đơn vị liện quan, nên chỉ trong thời gian gần 2 tháng đã thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, học tiếng, hoàn tất hồ sơ thủ tục xuất cảnh cho 28 NLĐ xuất cảnh trong đợt 1 này.

 Lãnh đạo Sở LĐTB&XH cũng chỉ đạo Trung tâm tăng cường các biện pháp quản lý lao động, các biện pháp đảm bảo thực hiện thí điểm hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Bố trí nhân sự thường xuyên giữ mối liên hệ với NLĐ và phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc để quản lý lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh đối với NLĐ trong thời gian làm việc ở Hàn Quốc…

Đồng thời Phó giám đốc Sở LĐTB&XH cũng đề nghị NLĐ thực hiện đúng nội dung hợp đồng lao động đã ký. Tuyệt đối tuân thủ các quy định pháp luật của 2 nước Việt Nam, Hàn Quốc, trở về nước đúng thời hạn, không vi phạm hợp đồng, không bỏ trốn hoặc ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa 2 nước, ảnh hưởng đến nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của những lao động khác trên địa bàn.

Chủ động, tích cực, hăng say trong lao động; kết hợp giữa lao động và trao đổi học hỏi kỹ năng và tiếp cận với trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ của nước bạn trong sản xuất nông nghiệp để sau này khi trở về sẽ áp dụng vào việc lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Đồng thời kết hợp hài hòa nhằm quảng bá văn hóa, hình ảnh thân thiện về mảnh đất, con người Thái Bình với nước bạn và thế giới, tạo niềm tin, động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình  và lãnh đạo Trung tâm DVVL Thái Bình cùng Phòng LĐTB&XH huyện Quỳnh Phụ chụp ảnh với 28 NLĐ sang Hàn Quốc làm việc đợt 1 năm 2023.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Trung tâm DVVL Thái Bình cùng Phòng LĐTB&XH huyện Quỳnh Phụ chụp ảnh với 28 NLĐ sang Hàn Quốc làm việc đợt 1 năm 2023.

Đại diện NLĐ huyện Quỳnh Phụ bày tỏ cảm ơn các cấp, ngành đã quan tâm, giúp đỡ để người dân có cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc. Qua đó không chỉ giúp người dân có cơ hội học tập được kinh nghiệm trồng trọt, sản xuất chăn nuôi theo mô hình công nghệ cao, mà còn cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, cam kết sẽ chăm chỉ làm việc, không vi phạm các quy định như trong thỏa thuận hợp tác và không tự ý bỏ ra ngoài làm việc hay cư trú bất hợp pháp.