Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thái Bình: Khu công nghiệp Liên Hà Thái đón thêm 3 nhà đầu tư

Chiều ngày 4/10/2023, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái, tổng vốn đầu tư của 3 dự án này là 270 triệu USD.

Các dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư gồm: Công ty Pegavision Corporation; Công ty TNHH Goodway Cayman và Công ty TNHH Longstar Lighting Xiamen.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao giấy chứng nhận đầu tư và tặng hoa các nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao giấy chứng nhận đầu tư và tặng hoa các nhà đầu tư.

Công ty Pegavision Corporation được thành lập năm 2009 tại Đài Loan, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kinh doanh kính áp tròng mềm. Các sản phẩm của Pegavision đang có mặt tại các quốc gia trên Thế giới  như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Tại KCN Liên Hà Thái, Công ty đầu tư triển khai dự án Nhà máy Pegavision Việt Nam sản xuất kính áp tròng với quy mô 10ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, doanh thu dự kiến vào năm sản xuất ổn định khoảng 2.800 tỷ đồng/năm.

Công ty TNHH Goodway Cayman là công ty thiết kế và sản xuất thiết bị ngoại vi PC hàng đầu thế giới. Hiện tại, Good Way đang tập trung vào Docking Station, thiết bị ngoại vi USB và ứng dụng IoT để bắt kịp xu hướng công nghệ.

Tại KCN Liên Hà Thái, Goodway Cayman đầu tư sản xuất các cổng chuyển đổi, thiết bị kết nối, thiết bị vi tính với quy mô 5ha, tổng vốn đầu tư 45 triệu USD và doanh thu dự kiến vào năm sản xuất ổn định khoảng 4.400 tỷ đồng/năm.

Công ty TNHH Longstar Lighting Hạ Môn, thành lập vào năm 2002, công ty này chuyên sản xuất các sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, với dòng sản phẩm bóng đèn LED SMD/Dây tóc tiên tiến và các thiết bị LED như đèn chiếu sáng âm trần, đèn chiếu sáng cửa hàng, đèn trần, đèn trang điểm, đèn gầm tủ và các thiết bị chiếu sáng ngoài trời. Sản phẩm của Longstar Lighting được bán tại hơn 30 quốc gia, tập trung chủ yếu vào Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tại KCN Liên Hà Thái, Nhà máy Longstar Lighting Thái Bình tập trung sản xuất, gia công đèn LED các loại và linh kiện của đèn LED với quy mô gần 4ha, tổng vốn đầu tư 25 triệu USD; doanh thu dự kiến vào năm sản xuất ổn định khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Phối cảnh KCN Liên Hà Thái (Green iP-1), tổng diện tích 588,88ha.

Phối cảnh KCN Liên Hà Thái (Green iP-1), tổng diện tích 588,88ha.

Tại hội nghị, ông Bùi Thế Long – Tổng giám đốc Công ty CP Green i-Park cho biết, Đến thời điểm này  KCN Green iP-1 đã thu hút và được cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho 12 dự án thứ cấp của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc với tổng vốn FDI đăng ký là 1 tỷ 126 triệu USD và lấp đầy gần 50% diện tích đất thương phẩm của KCN. Trong đó có 3 dự án đã đi vào hoạt động gồm nhà máy Ohsung Vina Thái Bình, nhà máy Lotes Việt Nam, nhà máy JingYang Electronics Vina, 3 dự án đang tiến hành các hoạt động xây dựng và sắp hoàn thiện đưa vào hoạt động: Compal, GreenWorks, Nam Tài Singapore,… các doanh nghiệp còn lại đang hoàn thiện thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng.

Tổng giám đốc Công ty CP Green i-Park cũng cam kết: sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án và tạo những điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài và thành công tại KCN Green ip-1.

Đại diện các nhà đầu tư  Pegavision, Good Way Cayman và Longstar Lightning đều khẳng định lựa chọn đầu tư tại KCN Liên Hà Thái là kết quả của quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Các nhà đầu tư đều nhận thấy những điều kiện thuận lợi, phù hợp với nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu đầu tư nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực từ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư hạ tầng nên đã nhanh chóng quyết định đầu tư dự án vào Thái Bình.

Các nhà đầu tư cam kết tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, bảo vệ môi trường, triển khai dự án đúng tiến độ sớm vào hoạt động tạo việc làm cho người lao động và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình trong thời gian tới.

 Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Khắc Thận đã chúc mừng các nhà đầu tư được chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án vào KCN Liên Hà Thái. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng ghi nhận sự tin tưởng của nhà đầu tư đã lựa chọn Thái Bình là địa bàn đầu tư những dự án lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cam kết tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư phát triển với phương châm “Nhà đầu tư là đối tác thân thiết, sự phát triển của nhà đầu tư gắn liền với sự phát triển của Thái Bình”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cam kết tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư phát triển với phương châm “Nhà đầu tư là đối tác thân thiết, sự phát triển của nhà đầu tư gắn liền với sự phát triển của Thái Bình”.

Ông Nguyễn Khắc Thận chia sẻ:“Với sự đầu tư của 03 dự án trên, ngành nghề sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có suất đầu tư khá cao vào KCN Liên Hà Thái sẽ giúp Green i-Park cán mốc thu hút hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư FDI vào KCN; giúp tỉnh lần đầu tiên thu hút vốn FDI đạt trên 1 tỷ USD/năm và hy vọng năm 2023 Thái Bình dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là những dự án lớn, là minh chứng rõ nét trong việc hiện thực hóa thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình nói chung và KCN Liên Hà Thái nói riêng. Điều đó khẳng định tỉnh Thái Bình, Khu kinh tế Thái Bình đã và đang là điểm đến hấp dẫn, đầy triển vọng, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư”.

Để các dự án sớm triển khai trên thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị các nhà đầu tư triển khai dự án bảo đảm thực hiện đúng tiến độ và những nội dung đã đăng ký. Trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; ưu tiên sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, thân thiện với môi trường. Tiếp tục hỗ trợ tỉnh lan tỏa môi trường đầu tư kinh doanh đến các nhà đầu tư FDI khác là đối tác, khách hàng cùng đến Thái Bình hợp tác đầu tư phát triển.

Về phía UBND tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư phát triển với phương châm “Nhà đầu tư là đối tác thân thiết, sự phát triển của nhà đầu tư gắn liền với sự phát triển của Thái Bình”. Các sở, ngành, địa phương không ngừng quan tâm, hỗ trợ, đồng hành và tiếp tục lan tỏa môi trường đầu tư kinh doanh đến các nhà đầu tư với tâm thế phục vụ, mục tiêu đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển tỉnh.

Công ty Cổ phần Green i-Park tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thu hút được nhiều dự án có chất lượng cao, sớm lấp đầy diện tích đất công nghiệp KCN và chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai giai đoạn II của dự án.