Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thái Nguyên tổ chức lễ cưới tập thể cho công nhân lao động

Tối 20/10, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Việt Phượng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ cưới tập thể cho 23 cặp đôi là đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. Tham dự lễ cưới có đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và gia đình, người thân, bạn của các cặp đôi.

Các cặp đôi thực hiện nghi thức cắt bánh tại lễ cưới. Ảnh: Quân Trang/TTXVN.

Các cặp đôi thực hiện nghi thức cắt bánh tại lễ cưới. Ảnh: Quân Trang/TTXVN.

Trong không gian ấm cúng, 23 cặp đôi tiến hành các nghi lễ đám cưới trong niềm hạnh phúc của người thân, gia đình và bạn bè với các nghi thức như trao nhẫn cưới, cắt bánh và uống rượu giao bôi. Toàn bộ chi phí trong tiệc cưới như trang điểm, trang phục và chụp ảnh cưới được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tài trợ…

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tặng mỗi cặp đôi một chỉ vàng; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tặng các phần quà cho các cặp đôi với trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ năm 2019 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức ba lễ cưới tập thể cho 60 cặp đôi công nhân lao động trên địa bàn. Chương trình đã góp phần đem lại hạnh phúc trọn vẹn hơn cho các cặp đôi, giúp họ thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà, không có đủ điều kiện để tổ chức đám cưới trọn vẹn riêng cho mình. Đồng thời, Lễ cưới tập thể góp phần lan tỏa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và lễ hội; thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn địa phương trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Vợ chồng công nhân nhận lời chúc phúc từ đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thái Nguyên, tối 20/10. Ảnh: PX

Vợ chồng công nhân nhận lời chúc phúc từ đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thái Nguyên, tối 20/10. Ảnh: PX

Bà Chu Thị Xuân Hảo, Trưởng ban Tuyên giáo Nữ công, Liên đoàn Lao động Thái Nguyên cho hay, vàng cưới là quà mừng truyền thống, thiết thực cho công nhân để dành hoặc lấy vốn làm ăn sau này. Ngoài quà mừng, các đôi được hỗ trợ chụp ảnh cưới, trang phục, trang điểm và nhận vé trăng mật tại khu du lịch trên địa bàn.

Cô dâu Trần Thị Thanh Hương, 35 tuổi, đứng trong hôn trường rưng rưng nước mắt nắm chặt tay chú rể Đào Xuân Tuyến, 37 tuổi. Được mặc váy cưới là niềm mong ước của nữ công nhân suốt 13 năm qua.Vợ chồng chị đăng ký kết hôn từ năm 2009. Nhưng cách đám cưới 9 ngày, anh trai ruột chị Hương qua đời nên họ đành hoãn cưới để tổ chức đám tang. Gia đình sau đó làm vài mâm cơm báo hỷ mà chưa thể có đám cưới trọn vẹn. Hai con gái, trai lần lượt ra đời cùng việc chăm sóc mẹ già khiến vợ chồng bàn nhau tích cóp dựng nhà trước. Chị làm công nhân, anh phụ hồ, thu nhập mỗi tháng vừa đủ nuôi mẹ già, con nhỏ.

Vợ chồng chị Hương, anh Tuyến tại lễ cưới tập thể cho công nhân, tối 20/10. Ảnh: PX

Vợ chồng chị Hương, anh Tuyến tại lễ cưới tập thể cho công nhân, tối 20/10. Ảnh: PX

Nhiều lần dự đám cưới đồng nghiệp hay người quen, chị Hương lại ao ước khi nhìn cô dâu mặc váy trắng. Nhưng chị chưa bao giờ nói thành lời với chồng. Hồi yêu rồi xác định cưới, chị Hương biết anh mang di chứng da cam. Thương anh tính thật thà, chị vẫn quyết lấy. Phần anh Tuyến, bao năm vẫn luôn thấy mình có lỗi khi chưa thể cho vợ một đám cưới tươm tất.

"Vợ chồng cùng nhau nếm trải vui buồn, sướng khổ quan trọng hơn một đám cưới linh đình. Chờ các con lớn chút nữa, dành dụm thêm chút tiền tổ chức sau cũng được", chị từng động viên anh.

Khi công đoàn công ty thông báo nộp hồ sơ làm đám cưới tập thể, chị Hương gửi đăng ký và không nghĩ được duyệt khi thấy còn nhiều đồng nghiệp khó khăn hơn. Cuối tháng 9 nhận được tin mừng, hai vợ chồng không ngủ vì hạnh phúc. Hôm thử váy cưới, chị Hương thấy mình như trẻ lại.

Nắm chặt tay vợ trên sân khấu, anh Tuyến thay mặt 23 đôi vợ chồng cảm ơn các bên đã tổ chức cho họ đám cưới trọn vẹn, hứa sẽ cùng vun đắp hạnh phúc gia đình. Anh hy vọng chương trình được duy trì mỗi năm để công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khác được san sẻ.

Năm 2019-2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức đám cưới tập thể cho hơn 60 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.