Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa bắt giữ ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp tại các lễ hội

Một ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp tại các khu vực lễ hội gồm 17 đối tượng ở nhiều tỉnh thành tham gia mới đây đã bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.

Ngày 26/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua công tác theo dõi và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện một ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản tại các khu vực lễ hội, đền chùa. Cầm đầu ổ nhóm này là Ngô Thị Phương (SN 1971) ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa. Tham gia ổ nhóm này chủ yếu là phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như: Nghệ An, Ninh Bình, Lạng Sơn, Hà Nam.

Đối tượng cầm đầu Ngô Thị Phương (X) cùng các đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp móc túi tại khu vực lễ hội (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Đối tượng cầm đầu Ngô Thị Phương (X) cùng các đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp móc túi tại khu vực lễ hội (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Quá trình lập án đấu tranh, ngày 23/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sỹ chia thành nhiều tổ trinh sát, hóa trang, mật phục, qua đó đã bắt gọn toàn bộ 17 đối tượng (gồm 11 nữ, 6 nam) tham gia ổ nhóm này khi chúng vừa gây án tại khu vực đền Cô Bơ thuộc địa bàn xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Thu giữ toàn bộ tang vật vừa trộm cắp được.

Trong số 17 đối tượng bị bắt giữ, có 10 đối tượng ở tỉnh Thanh Hóa, 4 đối tượng ở tỉnh Nghệ An, 1 đối tượng ở tỉnh Hà Nam, 2 đối tượng ở tỉnh Ninh Bình.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã được Ngô Thị Phương đứng ra điều hành và đến khu vực lễ hội Hàn Sơn 2023 để thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi của du khách.

Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi, có sự liên kết chặt chẽ, phân công vai trò, nhiệm vụ cho từng đối tượng khi tham gia thực hiện hành vi phạm tội như: đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi; đối tượng che chắn khách đi lễ để các đối tượng móc túi dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp; đối tượng canh gác, cảnh giới; đối tượng cất giữ tài sản sau khi trộm cắp được.

Tài sản trộm cắp chủ yếu là tiền, dây chuyền vàng, điện thoại di động... Sau khi trộm cắp được tài sản, các đối tượng thường chia lẻ ra để đi, không đi chung với nhau. Sau đó, tập trung tại một điểm cách xa hiện trường gây án để kiểm tra số tài sản trộm cắp được rồi mang đi tiêu thụ và ăn chia với nhau.

Trước đó, vào tháng 4/2023 Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã bắt giữ một băng nhóm chuyên trộm cắp tại các lễ hội với nhiều đối tượng tham gia. Cụ thể, tối 22/4, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm đô thị Sầm Sơn và Khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2023. Lợi dụng sự kiện đông người tham gia, một số đối tượng ở địa phương khác đã trà trộn, gây ra nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản của người dân và du khách... 

Sau 2 ngày khẩn trương điều tra xác minh, ngày 25/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an TP Sầm Sơn và các lực lượng chức năng triệt xóa băng nhóm tội phạm cướp, cướp giật tài sản chuyên nghiệp do Trịnh Ngọc Quẹo (SN 1988), ấp Tân Điền, xã Dục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cầm đầu; đồng thời, bắt giữ 24 đối tượng liên quan, thu giữ 21 sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng, trắng và nhiều mặt dây chuyền...

Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động liên tỉnh với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi và chuyên nghiệp. Chỉ trong hơn một giờ có mặt tại Thanh Hóa, băng nhóm này đã liên tiếp gây ra hơn 10 vụ cướp, cướp giật tài sản tại TP Sầm Sơn. Tất cả các đối tượng này đều là người ở tỉnh ngoài; trong đó có 12 đối tượng ở tỉnh An Giang, 4 đối tượng ở TP Cần Thơ, 3 đối tượng ở tỉnh Kiên Giang, còn lại là các đối tượng ở các tỉnh Long An, Khánh Hoà và Vĩnh Long.