Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Cá chết hàng loạt trên Sông Chu

(Dân sinh) - Hàng loạt cá lồng nuôi trên Sông Chu đoạn qua xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) bỗng nhiên chết bất thường khiến cho người dân lao đao.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 2h sáng 16/3, người dân nuôi cá lồng trên Sông Chu ở các thôn Quảng Ích 2, Quảng Phúc và Hiệp Lực, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nghe tiếng cá lồng vùng vẫy bất thường nên đã ra kiểm tra và phát hiện cá ngoi lên mặt nước ngửa bụng dày đặc. Dọc bờ sông, tôm, cá tự nhiên cũng nổi lên mặt nước trôi dạt vào bờ rất nhiều.

Thanh Hóa: Cá chết hàng loạt trên Sông Chu - Ảnh 1.

Cá chết tại các lồng nuôi

Xác nhận sự việc trên, ông Nguyễn Duy Nam, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Chu đoạn qua địa bàn xã đang rơi vào cảnh trắng tay khi cá lồng bất ngờ chết hàng loạt chỉ sau 1 đêm.

Ngay sau khi nhận được tin báo cá lồng chết hàng loạt, UBND xã Xuân Thiên đã báo cáo sự việc tới UBND huyện Thọ Xuân. Ngay trong buổi sáng ngày 16/3, UBND huyện đã cử cán bộ Phòng Nông nghiệp cùng Công an huyện xuống hiện trường ghi nhận thực tế cá chết, thiệt hại để làm rõ nguyên nhân.

"Thực tế nắm bắt tình hình, tại địa phương có khoảng 20 hộ nuôi cá lồng trên sông Chu chết bất thường. Qua khai báo của các hộ dân, sơ bộ chúng tôi thống kê được có khoảng 10 tấn cá trắm (có trọng lượng từ 1,5 đến 2,5 kg) của người dân chết chưa rõ nguyên nhân"- ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, qua ghi nhận thực tế, nước trên Sông Chu đục hơn so với mọi ngày, có mùi hôi. "Bà con phản ánh cá chết có thể do các nhà máy phía thượng nguồn sông Chu xả thải, chúng tôi cũng đã ghi nhận để báo cáo cấp trên, còn nguyên nhân chính xác phải các cơ quan chức năng về lấy mẫu làm rõ"- ông Nam thông tin.

Thanh Hóa: Cá chết hàng loạt trên Sông Chu - Ảnh 2.

Nước Sông Chu nổi bọt, đục và có mùi bất thường

Không chỉ có xã Xuân Thiên mà các hộ nuôi cá lồng dọc Sông Chu qua thị trấn Lam Sơn và xã Thọ Hải phía hạ lưu cầu Mục Sơn cũng có hiện tượng cá chết rải rác bất thường.

Hiện tại, nguyên nhân sự việc đang được các ngành chức năng làm rõ. Báo Dân Sinh sẽ tiếp tục cập nhận thông tin tới bạn đọc.