Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hoá: Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là “điểm tựa” của người lao động

“Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ BHTN… Ngay từ những ngày đầu năm mới 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã có khá nhiều người lao động đến làm thủ tục giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, nhóm lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao nhất” - Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá Hoàng Duy Xuyên khẳng định.

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội được ví như “điểm tựa”, “phao cứu sinh” của người lao động khi không may rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, bị mất việc làm. Để tạo thuận lợi cho người lao động nhanh chóng tiếp cận chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu.Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã dần đi vào cuộc sống của người dân, Trung tâm DVVL tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về các chính sách BHTN để người lao động bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất.  

Đại diện các công ty, doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Đại diện các công ty, doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Để hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp hưởng chế độ BHTN, tìm kiếm việc làm trong thời gian này, Trung tâm DVVL Thanh Hoá đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Áp dụng công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống nộp hồ sơ online, Thông báo việc làm online, tra cứu kết quả, tiếp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện, hộp thư điện tử… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận, không phải trực tiếp đến Trung tâm.  

 Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá Hoàng Duy Xuyên cho biết: “Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ BHTN. Ngay từ những ngày đầu năm mới 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã có khá nhiều người lao động đến làm thủ tục giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, nhóm lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao nhất. Đồng thời, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm để sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm đã sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như: Tư vấn trực tiếp; tư vấn trực tuyến qua mạng Internet, thư điện tử, thông qua hội thảo, hội nghị… và các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh…”

Ông Hoàng Duy Xuyên thông tin thêm: “Trước thực tế nhiều người đến giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày đầu năm mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị, địa phương thu thập thông tin, dữ liệu về những vị trí việc làm còn trống, cũng như thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp; khai thác nhu cầu tìm việc của những người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động tự do. Từ đó, xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu lao động, thúc đẩy hoạt động trên hệ thống sàn giao dịch việc làm, giúp người lao động có cơ hội lựa chọn công việc phù hợp, sớm quay lại làm việc.

Người lao động đến TT  DVVL Thanh Hoá nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN

Người lao động đến TT DVVL Thanh Hoá nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN

"Mặt khác, TT liên kết với các cơ sở đào tạo nghề có uy tín để trực tiếp hỗ trợ, đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành khóa học nghề. Hơn nữa, TT đã chủ động phối hợp với các phòng LĐ-TB&XH phổ biến, tuyên truyền chính sách BHTN. Ký hợp đồng, lập văn bản phối hợp giữa TT và các cơ sở dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Các ngành nghề mà người lao động thất nghiệp đã tham gia học chủ yếu là: may dân dụng và công nghiệp, sửa chữa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa điện dân dụng và công nghiệp, vận hành máy công trình…” - ông Hoàng Duy Xuyên nhấn mạnh.

Ngoài thực hiện hồ sơ, thủ tục để người lao động thụ hưởng chính sách một cách nhanh nhất, trung tâm còn giúp người lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động bằng việc tư vấn về việc làm, học nghề cho người lao động. Thông tin việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ, mức lương, thưởng của doanh nghiệp... bằng cách trực tiếp và gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động, để người lao động nắm bắt, tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng, năng lực, trình độ. 

Ông Hoàng Duy Xuyên chia sẻ thêm: “Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách BHTN tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động. Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân người lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định”.

“Ngoài ra, TT còn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong nước và nước ngoài đến gần với người lao động, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động. Đối với Phiên GDVL định kỳ và các Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm tại cộng đồng”– ông Hoàng Duy Xuyên nói.

Được biết, trong thời gian tới, TT tiếp tục thực hiện chính sách cho người lao động bị thất nghiệp theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện cải cách TTHC cán bộ tư vấn, hướng dẫn người lao động kê khai mở tài khoản để thực hiện chi trả trợ cấp BHTN qua tài khoản đảm bảo việc chi trả an toàn, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người lao động. Triển khai tuyên truyền chế độ chính sách BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp và trên phương tiện thông tin đại chúng  theo kế hoạch được duyệt, đồng thời thường xuyên rà soát, tư vấn GTVL cho các lao động trong suốt quá trình giải quyết và cả sau khi thôi hưởng BHTN.  

       .