Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa cứu sống một bệnh nhân rối loạn nhịp tim nguy hiểm

(Dân sinh) - Một nam bệnh nhân 68 tuổi bị suy tim nặng, rối loạn nhịp tim vừa được các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống kịp thời.

Trước đó, bệnh nhân M.X.D., ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tức ngực, choáng váng, khó thở, huyết áp tụt, mệt mỏi nhiều, có tiền sử suy tim, đã đặt 3 stent động mạch vành từ năm 2020.

Bệnh nhân sau khi đặt máy được các bác sỹ theo dõi, chăm sóc

Bệnh nhân sau khi đặt máy được các bác sỹ theo dõi, chăm sóc

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim, ghi điện tim bằng thiết bị theo dõi nhịp tim 24 giờ, kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy tim nặng (độ 3), chức năng co bóp thất trái giảm nặng, phân suất tống máu thất trái EF còn 24%, nhịp nhanh thất bền bỉ.

Các bác sĩ nhận định đây là rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể diễn tiến tử vong do ngưng tim bất kỳ lúc nào. Bệnh nhân được sử dụng thuốc chống loạn nhịp, điều trị suy tim tích cực. Trong quá trình điều trị theo phác đồ, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn loạn nhịp và phải sốc điện cấp cứu 5 lần. Sau vài ngày điều trị, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện, nhịp tim ổn định. Tuy nhiên 1 ngày sau đó, bệnh nhân lại xuất hiện những cơn nhanh thất dai dẳng trở lại.

Để dự phòng những cơn loạn nhịp tim khiến nguy cơ đột tử có thể xuất hiện trong tương lai, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã chỉ định cấy máy phá rung tự động (ICD) cho bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. Sau khi cấy máy phá rung tự động (ICD) kết hợp với điều trị nội khoa, hiện sức khỏe bệnh nhân D. đã ổn định, không đau ngực, khó thở, huyết động ổn định và đã được xuất viện.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, cấy máy phá rung tự động (ICD) cho bệnh nhân là phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.