Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa đảm bảo thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động

(Dân sinh) - Sáng 28/4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị giao ban giữa LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Thanh Hóa về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật lao động, quan hệ lao động và hoạt động công đoàn tại các DN.

Theo số lệu thống kê, đến ngày 20/4, Thanh Hóa có 36 DN FDI với số lao động là 160.036 người. Trong tháng 3 và 4/2023, tư tưởng, tâm trạng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) cơ bản ổn định, yên tâm lao động sản xuất; hầu hết các DN đảm bảo việc làm, tiền lương, chế độ cho NLĐ.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Theo báo cáo của công đoàn cơ sở, 100% DN đã thực hiện việc chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân lao động đúng kỳ; thu nhập bình quân của NLĐ hơn 6.3 triệu đồng/người/tháng; thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH đúng kỳ và chi trả chế độ ốm đau, thai sản hàng tháng đầy đủ cho NLĐ. Tổng số CNLĐ được đóng BHXH, BHYT, BHTN là 154.845 người, đạt tỷ lệ 97%; số còn lại là 5.191 người (chiếm 3%) chưa được tham gia BHXH do mới vào DN làm việc.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, nhiều DN bị giảm đơn hàng, ảnh hưởng tới thu nhập của NLĐ, công đoàn phối hợp với DN đảm bảo việc làm cho NLĐ, ổn định sản xuất và triển khai tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Các công đoàn cơ sở tổ chức phối hợp với lãnh đạo DN tổ chức hội nghị NLĐ, hội nghị đối thoại; tổ chức phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, với mục tiêu năng suất cao, chất lượng tốt; thăm, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đề nghị LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, phối hợp cùng NLĐ giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của NLĐ. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2023, kịp thời thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các phong trào thi đua nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của DN... đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động.