Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn

Sáng 9/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Năm 2023, công tác kết nối cung - cầu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tiếp tục được UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành có liên quan, địa phương quan tâm thực hiện, góp phần thúc đẩy kết nối các cơ sở sản xuất với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Trên địa bàn đã hình thành nhiều chuỗi cung ứng - tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; quảng bá nông sản Thanh Hóa ra các tỉnh, thành; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, gắn với thị trường và theo chuỗi giá trị.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được phát huy và xuất hiện các mô hình mới có cách làm sáng tạo, được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia. Các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa đã kết nối tiêu thụ tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Tỉnh Thanh Hóa có hơn 340 doanh nghiệp, HTX, cơ sở tham gia quảng bá, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử với trên 500 sản phẩm. Sản lượng tiêu thụ qua các sàn chiếm 25 - 30% sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp, cơ sở.

Tuy nhiên, các hình thức tổ chức và liên kết chuỗi cung ứng - tiêu thụ  nông sản của tỉnh Thanh Hóa chưa thực sự ổn định, còn thiếu tính bền vững. Việc phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn còn nhiều hạn chế; tỷ lệ các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn được tiêu thụ thông qua hợp đồng, qua các chuỗi và kênh phân phối hiện đại còn thấp.

Thanh Hóa nằm trong top 3 của cả nước có nhiều sản phẩm OCOP song trên 70% chủ thể OCOP là hộ gia đình, HTX hoặc doanh nghiệp gia đình nên năng lực tài chính có hạn, khả năng mở rộng quy mô sản suất, thị trường, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm còn hạn chế.

Lễ ký kết hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm nông sản thụ phẩm an toàn

Lễ ký kết hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm nông sản thụ phẩm an toàn

Đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh Thanh Hóa trong việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thời gian qua, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến mong muốn hội nghị sẽ là dịp đánh giá đầy đủ về công tác phát triển thị trường, sản xuất, chế biến và kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các đại biểu có các kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp để tăng cường gắn kết công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; gia tăng chế biến gắn với phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản trong tình hình mới. Mục tiêu là sản xuất sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, có giá trị cao, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của thị trường; thực hiện tốt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông tin tại hội nghị, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, góp phần xây dựng nền nông nghiệp theo hướng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”. Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm OCOP. Sở Công Thương làm tốt vai trò cầu nối, đưa sản phẩm nông sản tỉnh Thanh Hóa đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh thông qua các hội chợ, triển lãm, các hội nghị, tọa đàm cũng như các hoạt động ký kết thỏa thuận, hợp tác, buôn bán... kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng và phát triển thương hiệu; khai thác hiệu quả cơ hội của các Hiệp định tự do thương mại...

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận đã được đại diện các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu mở rộng thị trường các sản phẩm hàng hóa an toàn, đạt chất lượng và tham gia hội chợ, xúc tiến thương mại...

Dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, tại hội nghị, 11 hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm nông sản thụ phẩm an toàn đã được ký kết.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm năm 2022 - 2023.