Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 và kỷ niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm

Ngày 9/3, tại khu di tích Phủ Trịnh ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 và Kỷ niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (1570 - 2023).

Dòng họ Trịnh được biết đến với 12 đời chúa, đứng đầu là Thái vương Trịnh Kiểm đã phò vua giúp nước trong suốt 250 năm.

Đây là một thời kỳ lịch sử đặc biệt của dân tộc ta; các chúa Trịnh đã giúp nhà Lê cai quản đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia không bị ngoại bang xâm lấn, đấu tranh giành lại một số vùng lãnh thổ bị vương triều phong kiến Trung Hoa chiếm đoạt, khẳng định vị thế Nhà nước Đại Việt. Đồng thời, mở rộng quan hệ bang giao với nhiều nước ở các châu lục trên thế giới; thực hiện các chính sách cải cách thủ công nghiệp, thương mại, phát triển giáo dục, trọng dụng nhân tài, tạo nên những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, phát triển tiềm lực quân sự, ngoại giao…

A0

Công lao của các chúa Trịnh đối với đất nước đã được lịch sử ghi nhận. Bởi vậy, cứ đến ngày giỗ của Thái vương Trịnh Kiểm, đại diện dòng họ Trịnh cả nước và nhân dân địa phương lại tề tựu về tham dự lễ hội, bày tỏ lòng tri ân.

Tại buổi lễ, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã đọc diễn văn ôn lại những đóng góp to lớn của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm và các chúa Trịnh đối với đất nước.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 cũng là dịp để ôn lại những đóng góp to lớn của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm đối với đất nước, dòng tộc; đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá tới nhân dân và du khách thập phương về điểm đến hấp dẫn - quần thể di tích lịch sử Phủ Trịnh - Nghè Vẹt, về vùng đất và con người xứ Thanh nói chung và vùng đất, con người Vĩnh Lộc nói riêng.

Ngay sau diễn văn khai mạc lễ hội là Lễ chánh kỵ và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Trung Hưng gấm vóc”, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đây cũng là chương trình thí điểm mô hình lễ hội phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.