Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững

Ngày 6/5, tại Trung tâm Hội nghị FLC Samson Golf & Resolf, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại Thanh Hóa; Kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề: Thanh Hóa - Nhật Bản: đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững.

Hội nghị với sự tham gia của gần 600 đại biểu đại diện cho các Bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam, Nhật Bản.

46
AAA
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao; Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược sâu rộng, quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư luôn được chú trọng, đẩy mạnh toàn diện. Hai bên đã xây dựng nhiều khuôn khổ pháp lý quan trọng cho quan hệ song phương; đồng thời, cùng là thành viên củacác Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...

Tỉnh Thanh Hóa nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”,với đầy đủ các vùng: đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi với đa dạng các hệ sinh thái. Tỉnh Thanh Hóa có diện tích đứng thứ 5 cả nước; dân số gần 3,7 triệu người, đứng thứ 3 cả nước, sau TP Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng phát biểu khai mạc tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng phát biểu khai mạc tại hội nghị

Kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; một số mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế năm 2022 phát triển trong nhóm cao nhất cả nước.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2022 tỉnh Thanh Hóa đạt 12,51%, đứng thứ 7 cả nước; thu ngân sách hơn 51.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay; huy động vốn đầu tư phát triển gần 140.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh, giá trị xuất khẩu trên 5,5 tỷ USD; giá trị nhập khẩu ước đạt 9,3 tỷ USD.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có hơn 2.300 dự án đầu tư trực tiếp với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 145 dự án đầu tư trực tiếp FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,6 tỷ USD, là tỉnh đứng thứ 8 của cả nước về thu hút vốn FDI. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Thanh Hóa đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ Nhật Bản (Japan Desk Thanh Hóa), kiện toàn bộ máy Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường thực hiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa.

Tại Thanh Hóa, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 17 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số dự án quy mô lớn đã đưa vào hoạt động, trở thành hạt nhân, tạo tác động lan tỏa trong tỉnh, khu vực Bắc Trung bộ và Nam đồng bằng Bắc bộ như: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ USD), Nhà máy xi măng Nghi Sơn (650 triệu USD), Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (2,8 tỷ USD) và nhiều dự án quan trọng khác.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

Từ năm 1997 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thực hiện 10 chương trình, dự án ODA với tổng vốn 45,5 triệu USD. Ngoài ra, từ năm 1992 đến năm 2022, Đại sứ quán Nhật Bản đã thực hiện 24 dự án viện trợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về các lĩnh vực y tế, nước sạch, giáo dục…Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có 13.346 tu nghiệp sinh sang làm việc tại các xí nghiệp của Nhật Bản, trong ngành nghề dệt, may công nghiệp, lắp ráp điện tử, gia công cơ khí, chế biến, xây dựng, nông nghiệp...Năm 2022, Khách du lịch Nhật Bản đến Thanh Hóa đạt 53 nghìn lượt, chiếm 21,6% tổng lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu du lịch đạt 17,7 triệu USD, chiếm 24,7% tổng doanh thu từ khách du lịch quốc tế...

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nhấn mạnh: "Hội nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm gắn bó mật thiết hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản, của các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam nói chung và với tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Thanh Hóa và Nhật Bản đã phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Hiệu quả trong hợp tác về kinh tế giữa các đối tác Nhật Bản và Thanh Hóa trong hiện tại chính là điều kiện quan trọng để hai bên mở rộng và nâng tầm mối quan hệ hợp tác trong tương lai; cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Những kết quả tốt đẹp này cũng chính là điểm tựa tin cậy để Việt Nam - Nhật Bản nói chung, tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản nói riêng xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng bền chặt...".

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

"Tỉnh Thanh Hóa mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản về xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, về giáo dục, y tế, phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động, tiếp nhận thêm các dự án viện trợ ODA sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản trong các lĩnh vực quản lý hành chính công, quản lý nguồn nước, y tế, giáo dục đào tạo, giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị và đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Nhật Bản, kết nối, hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Nhật Bản đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa..." - ông Hưng nói.

Thông tin tại hội nghị, ông Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cũng bày tỏ vui mừng khi tham dự Hội nghị kết nối Việt Nam - Nhật Bản 2023 được tổ chức tại Thanh Hóa. Ông Hayashi Motoo cũng bày tỏ ấn tượng khi Thanh Hóa với hệ thống cảng biển hiện đại và kết nối hạ tầng thuận tiện, có nguồn tài nguyên du lịch hết sức phong phú, tỉnh Thanh Hoá có rất nhiều tiềm năng hợp tác về mặt kinh tế du lịch với Nhật Bản...

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

"Tại các phiên hội nghị về những chuyên đề kinh tế, lao động, du lịch, giao lưu địa phương,… các ý kiến thảo luận, trao đổi về triển vọng, những vấn đề phải đối mặt, cơ chế chính sách của hai nước sẽ là cơ hội đánh dấu bước phát triển mới cho mối quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam, góp phần cho sự tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản và tỉnh Thanh Hóa" - ông Hayashi Motoo nhấn mạnh.

Đánh giá cao tỉnh Thanh Hoá đã chủ động đăng cai, tích cực xây dựng ý tưởng và chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức hội nghị hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cũng cho biết: "Đây là dịp để hai bên cùng trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Thanh Hoá và các nhà đầu tư Nhật Bản. Thanh Hoá là địa phương có tiềm năng cũng như kết quả đạt được rất to lớn. Với cam kết chính trị mạnh mẽ và tiềm năng, lợi thế của tỉnh sẽ là cơ hội lớn để hai bên sớm có những kết quả hợp tác tốt đẹp hơn...".

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao cũng hy vọng các đại biểu sẽ chia sẻ nhiều nội dung, hợp tác trên các lĩnh vực phát triển nhân lực, công nghiệp, dịch vụ, năng lượng… Các nhà lãnh đạo, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tranh thủ cơ hội làm việc với tỉnh Thanh Hoá để thúc đẩy sớm mang lại những kết quả hợp tác cụ thể, thiết thực, hiệu quả và nhiều cam kết sẽ trở thành hiện thực...

Khẳng định về việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nhấn mạnh: "Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khách du lịch Nhật Bản đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng thắng” cho cả hai bên".

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều ý kiến phát biểu đã được đại biểu hai bên chia sẻ, các đại biểu đã trực tiếp thảo luận hai phiên chuyên đề với chủ đề: "Hợp tác đầu tư, thương mại và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực"; "Kết nối du lịch và hợp tác địa phương Thanh Hóa – Nhật Bản". Tổ chức các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc G2G, G2B, B2B.