Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa phẫu thuật kịp thời bệnh nhi 6 tháng tuổi chấn thương sọ não vì bị vật sắc nhọn đâm

(Dân sinh) - Một bệnh nhi 6 tháng tuổi ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị chấn thương sọ não vì vật sắc nhọn đâm vừa được các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật thành công.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân là L.N.Đ.K (6 tháng tuổi) ở Quảng Xương (Thanh Hóa) vào viện với chẩn đoán tổn thương nội sọ.

Bé L.N.Đ.K sau phẫu thuật được các bác sỹ thăm khám

Bé L.N.Đ.K sau phẫu thuật được các bác sỹ thăm khám

Khi đến bệnh viện, cháu bé trong tình trạng hôn mê, dấu hiệu sốc mất máu, kiểm tra có vết thương vùng thóp trước kích thước 10×3cm, chảy máu và nước não tủy qua vết thương, giảm vận động nửa người phải.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, bù dịch, dùng kháng sinh. Qua chụp phim CT sọ não cho thấy có hình ảnh vỡ xương sọ, khí trong sọ, dập não và chảy máu nhu mô thùy trán trái trên đường đi của vật sắc nhọn.

Cháu K. được chẩn đoán vết thương sọ não hở, theo dõi rách xoang tĩnh mạch dọc trên. Các bác sĩ vừa hồi sức truyền máu vừa gây mê để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca mổ đã hoàn thành.

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, truyền máu, 12 giờ sau mổ bệnh nhân tỉnh hoàn toàn. Bảy ngày sau, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng ổn định và không có di chứng.

Bác sỹ Dư Văn Nam, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xử lý. Khi gặp vấn đề chấn thương sọ não của trẻ, đầu tiên là phải giữ bình tĩnh, không nâng đầu trẻ và cử động trẻ quá nhiều vì sẽ khiến cho chấn thương nặng nề hơn, gây biến chứng về sau, nhanh chóng đưa trẻ đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt...