Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa phẫu thuật thành công lấy 28 viên nam châm trong dạ dày, tá tràng bé trai 4 tuổi

Một chuỗi hạt nam châm 28 viên trong dạ dày, tá tràng bé trai 4 tuổi ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) mới đây đã được các y bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật thành công.

Ngày 17/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công ca bệnh dị vật đường tiêu hóa cháu Đ.N.D.A (4 tuổi) ở huyện Nông Cống.

 Hình ảnh chuỗi hạt nam châm qua phim chụp X quang

Hình ảnh chuỗi hạt nam châm qua phim chụp X quang

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết, ở nhà bé ở nhà bé Đ.N.D.A hay chơi đồ chơi cùng chị gái, trong đó có đồ chơi bằng các hạt nam châm nhỏ.

Một tháng gần đây trẻ xuất hiện ho, khò khè, gia đình cũng cho trẻ khám và điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 29/5, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi khám tình cờ bác sĩ phát hiện có dị vật đường tiêu hóa nên nhập viện điều trị.

Bác sĩ CK2.Dương Văn Thông – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Sau khi nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhi, vẫn không tìm thấy dị vật trong dạ dày – tá tràng. Hình ảnh chụp X.quang thấy hình ảnh dị vật cản quang vùng mạn sườn phải. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và thống nhất hướng xử trí: Phẫu thuật lấy dị vật.

Sau gần 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, một chuỗi nam châm gồm 28 hạt kích thước khoảng 3mm được lấy ra khỏi bệnh nhân. Hiện tại vết mổ khô, sức khỏe ổn định, tiên lượng tốt.

Bác sĩ Dương Văn Thông cho biết, với các trẻ nhỏ, dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 – 20% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như tăm, kim khâu, xương cá…Nếu các dị vật này không được xử lý kịp thời sẽ gây tổn thương trong đương tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Bác sĩ Thông cũng khuyến cáo, khi nghi ngờ đã nuốt dị vật hoặc cảm thấy các triệu chứng khó chịu đã được mô tả ở trên, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở Y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị can thiệp ngay. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.