Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Quý III, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là lao động phổ thông, lao động thời vụ

Trong quý III, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn các huyện tại Thanh Hóa tương đối lớn, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng tập trung vào lực lượng lao động phổ thông, lao động thời vụ là chủ yếu…

Khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa về Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và nhu cầu tuyển dụng lao động của các loại hình doanh nghiệp Thanh Hóa trong quý III cho thấy: Số doanh nghiệp tiến hành điều tra, khảo sát, thu thập, cập nhật thông tin tuyển dụng là 502; tổng số nhu cầu tuyển dụng lao động là 6.026 lao động, trong đó tập trung ở các huyện: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Lang Chánh…

Người lao động tìm hiểu cơ hội việc làm ở phiên giao dịch việc làm tại huyện Quan Hóa

Người lao động tìm hiểu cơ hội việc làm ở phiên giao dịch việc làm tại huyện Quan Hóa

Nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều nhất tập trung ở nhóm ngành dệt may, giày da, nhựa, bao bì... với số lượng 2.703 người, chiếm 44,9%. Điều này phản ánh nhu cầu của đa số doanh nghiệp sử dụng lao động phổ thông, chưa có tay nghề.

Trong tổng số lao động cần tuyển dụng ở các doanh nghiệp được khảo sát, thu thập, nhóm ngành y tế có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất với tỷ lệ 0,2% nhu cầu tuyển. Đây là nhóm doanh nghiệp mà người lao động có công việc ổn định, đòi hỏi tuyển bổ sung những lao động có trình độ tay nghề, kỹ năng làm việc tốt.

Với nhu cầu về xây dựng hạ tầng, dân dụng, nội thất tăng cao, nhân sự thuộc nhóm ngành xây dựng, kiến trúc, gỗ, trang trí nội thất được các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đứng thứ hai với số lượng 1.885 người, chiếm 31,3% tổng nhu cầu tuyển dụng; tiếp đến là nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 126 người, chiếm 2,1% tổng nhu cầu tuyển dụng.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề thuộc nhóm ngành sản xuất, sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp, điện, điện tử là 302 người, chiếm 5,01% tổng nhu cầu tuyển dụng; nhu cầu tuyển lao động vào các vị trí thuộc ngành ngành cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy là 154 người, chiếm 2,6 %.

Bước vào thời kỳ hoạt động du lịch mùa hè nhưng các doanh nghiệp phần lớn tập trung ở các huyện miền núi không hoạt động trong dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn nên nhu cầu tuyển chi có 75 người, chiếm 1,6% tổng nhu cầu tuyển dụng. Tổng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ở các nhóm ngành, nghề khác là 569 người, chiếm 9,4%.

Phân loại theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phổ thông, chưa qua đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng với số lượng lớn nhất là 5.077 người, chiếm 84,7% tổng số nhu cầu tuyển. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da, nhựa, bao bì chiếm tỷ trọng cơ bản trong nhu cầu tuyển dụng đội ngũ lao động chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật này.

Người lao động có trình độ trung cấp được các doanh nghiệp đặt ra tiêu chí tuyển dụng chiếm 9,7%, tương ứng với 585 người. Đây cũng là nhóm lao động có tỷ lệ tuyển dụng cao thứ 2 trong tổng cơ cấu tuyển dụng theo trình độ chuyên môn kỹ thuật. Tiếp theo, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động có bằng đại học là 113 người, chiếm 1,9%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng chiếm 1,3%, tương ứng 78 người.

Lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên trong cơ cấu nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tập trung ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp, điện, điện tử; cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy…

Ông Hoàng Duy Xuyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa cho biết: “Trong quý III năm 2023, Trung tâm đã tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm định kỳ tại đơn vị với 79 lượt doanh nghiệp/cơ sở dạy nghề tham gia. Số lao động được cung cấp thông tin tư vấn nghề, tư vấn việc làm là 4.680 lượt người; kết nối việc làm, học nghề cho 437 người. Trung tâm đã thực hiện giới thiệu nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và người lao động có nhu cầu việc làm thông qua cung cấp thông tin trên các trang thông tin trực tuyến của đơn vị. Nhờ đó, cả người lao động và người sử dụng lao động đều tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm và chi phí tuyển dụng. Quy mô doanh nghiệp trên địa bàn các huyện tương đối lớn, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng tập trung vào lực lượng lao động phổ thông, lao động thời vụ là chủ yếu…”.