Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa tạm đình chỉ hai nhân viên y tế tiêm vaccine hết hạn cho trẻ

Hai nhân viên y tế tiêm vaccine hết hạn cho 4 trẻ em ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa bị tạm đình chỉ công tác để xem xét, làm rõ trách nhiệm trong sự cố tiêm vaccine hết hạn cho trẻ tại Trạm Y tế xã Thăng Bình ngày 9/5.

Sáng 15/5, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Nông Cống cho biết, liên quan đến việc tiêm vaccine hết hạn cho 4 trẻ, Trung tâm đã tạm đình chỉ công tác đối với hai nhân viên y tế xã Thăng Bình để xem xét, làm rõ trách nhiệm trong sự cố tiêm vaccine hết hạn cho trẻ tại Trạm Y tế xã Thăng Bình ngày 9/5.

Cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác tiêm vaccine tại xã Thăng Bình sau sự cố tiềm nhầm vaccine hết hạn cho trẻ

Cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác tiêm vaccine tại xã Thăng Bình sau sự cố tiềm nhầm vaccine hết hạn cho trẻ

Theo đó bà Lê Thị Bích, y sĩ sản nhi - cán bộ phụ trách tiêm chủng và ông Nguyễn Văn Sơn, điều dưỡng cao đẳng - người trực tiếp tiêm cho trẻ bị đình chỉ công tác 15 ngày, bắt đầu từ ngày 13/5.

Trước đó, sáng 9/5, sau khi cho con tiêm vaccine Hexaxim tại Trạm y tế xã Thăng Bình trở về nhà, 4 gia đình phát hiện các bé bị tiêm thuốc đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023. Các bé được đưa lên trạm y tế thăm khám và chuyển vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị. Hiện các cháu đã ổn định và đang được theo dõi.

Cơ quan chức năng xác định việc tiếp nhận và bảo quản vaccine ở Trạm Y tế xã Thăng Bình không đúng quy trình, trong đó vaccine hết hạn sử dụng để lẫn với vaccine còn hạn; cán bộ tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc “3 kiểm tra, 5 đối chiếu” trong quá trình thực hiện tiêm chủng nên dẫn đến nhầm lẫn. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.