Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thay thế toàn bộ lan can cũ, xuống cấp quanh hồ Tây trong năm 2023

Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, trong năm 2023, sẽ có phương án thay thế lan can mới cho toàn bộ khu vực ven hồ Tây.

Hồ Tây sẽ được lên phương án thay thế lan can mới trong năm 2023.

Hồ Tây sẽ được lên phương án thay thế lan can mới trong năm 2023.

Những ngày qua, tình trạng phá hoại, lấy trộm quả cầu gang trên các trụ lan can quanh ven hồ Tây diễn ra tràn lan tại nhiều nơi, đặc biệt là các trục đường Từ Hoa, Quảng An, Quảng Bá. Tình trạng này không chỉ làm mất mỹ quan mà còn khiến phần kết cấu của lan can nhanh chóng bị xuống cấp. 

Trao đổi với PV, một lãnh đạo phường Quảng An cho biết, những lan can cũ ở hồ Tây đã bị mất trong thời gian dài trước đó. Mới đây, thực hiện đợt ra quân của Ban chỉ đạo 197 quận, công an phường tăng cường tuần tra ngày và đêm để đảm bảo không xảy ra việc mất cắp, phá hoại lan can ven hồ Tây.

Tại phường Nhật Tân, đại diện UBND phường cho biết, phường cũng đã có đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng quận Tây Hồ thay thế, bổ sung quả cầu gang bị mất trước đó.

Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết thêm, về việc lan can ven hồ Tây xuống cấp, UBND quận đã giao các phường tăng cường kiểm tra, xử lý. Đồng thời giao Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng quận khảo sát để có phương án đầu tư, thay thế đồng bộ cho toàn tuyến. Dự kiến việc thay mới lan can sẽ hoàn thành trong năm 2023.

 

Hoạt động thay thế lan can cũ đã được quận Tây Hồ triển khai từ cuối năm 2022. Theo đó, hơn 2km lan can cũ ven hồ đoạn từ phố Nguyễn Đình Thi hướng về Trích Sài được thay mới bằng lan can có chiều cao 1,1m- 1,4m, chất liệu thép sơn tĩnh điện, không có trụ bê tông với hình dáng thanh mảnh. Ngoài thay thế lan can, hệ thống chiếu sáng với dây điện được đào rãnh đi ngầm.

Việc cải tạo thay thế lan can nằm trong Đề án Quy hoạch, quản lý, bảo tồn và khai thác phát huy giá trị tiềm năng của hồ Tây và vùng phụ cận theo định hướng phát triển của Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Ông Nguyên, 90 tuổi (Đặng Thai Mai, Tây Hồ) cho biết: "Bản thân tôi đã đi bộ ven dọc hồ được hơn chục năm nay, thời gian gần đây, những quả cầu gang bị kẻ xấu nhân cơ hội lúc nửa đêm cưa trộm mất khiến cho cảnh quan cũng không đẹp như trước. Có thể vì cắt trộm nên những vết cắt còn nham nhở, người đi bộ chẳng may va vào cũng rất dễ xước tay, bị thương".

Người dân sống xung quanh các khu vực trên cũng cho biết, đa phần là kẻ xấu lợi dụng lúc trời nhập nhoạng tối hoặc sáng sớm rồi dùng búa, cưa để đánh cắp những quả gang sắt, đường hành lang lan can cũng dài, lực lượng chức năng cũng như ban ngành đã đi tuần tra nhưng vẫn còn ít nhiều hạn chế.

Hồ Tây là hồ tự nhiên lớn nhất thành phố Hà Nội, hiện thuộc địa phận quận Tây Hồ. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi là khoảng 14,8 km và lắp rào chắn xung quanh để bảo vệ. Đầu tháng 11/2022 trước thực trạng một phần lan can bằng sắt ở hồ Tây, cụ thể tại khu vực phố Nguyễn Đình Thi - Trích Sài xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, quận đã triển khai chỉnh trang, thay mới, cải tạo đồng bộ đoạn lan can này.