Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thêm góc nhìn mới về mẹ chồng - nàng dâu lên phim

(Dân sinh) - Khai thác góc nhìn hiện đại hơn về các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là mẹ chồng - nàng dâu, bộ phim “Gia đình mình vui bất thình lình” của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) hứa hẹn trở thành một trong những bộ phim về đề tài gia đình đáng xem trong năm 2023. Phim sẽ lên sóng VTV3 lúc 21h40 thứ năm, thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 9/3, sau khi bộ phim “Đừng làm mẹ cáu” kết thúc.

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn là câu chuyện xuyên thời đại, đầy kịch tính và là chủ đề chưa bao giờ cũ đối với các nhà làm phim. Thế nhưng, để có được một tác phẩm hấp dẫn lại là một thách thức không hề nhỏ đối với bất cứ đạo diễn nào. Bộ phim mới Gia đình mình vui bất thình lình của VFC là một tác phẩm như thế. Phim khai thác góc nhìn hiện đại hơn về các mối quan hệ trong gia đình - nơi mà con dâu không còn là "nạn nhân", mẹ chồng không còn là "phản diện", những người đàn ông "không vô tội" và những khái niệm về công - dung - ngôn - hạnh rất khác so với trước đây. Theo đạo diễn Nguyễn Khải Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, đây là bộ phim được thực hiện dành cho mọi đối tượng khán giả, từ người già đến trẻ nhỏ. Mỗi người xem sẽ thấy mình trong đó và có những gợi mở tích cực về cuộc sống gia đình.

poster-2-16771658714041437200862

Bộ phim xoay quanh gia đình ông Toại - bà Cúc cùng ba cậu con trai và ba cô con dâu. Cuộc sống của một gia đình ba thế hệ sống chung dưới một mái nhà không mấy khi bình yên không chỉ bởi những mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu do khác biệt về tính cách, lối sống và cách suy nghĩ mà còn là những vấn đề nội tại của mỗi gia đình nhỏ. Cặp vợ chồng anh cả Công - Phương tưởng như hòa thuận nhất lại là cặp đôi có khoảng cách lớn nhất về cả tri thức lẫn tâm hồn. Không những vậy, sự trắc trở trong đường con cái càng làm khoảng cách ấy xa hơn.

Cặp đôi "cậu - tớ" Thành - Hà chí chóe từ khi còn là sinh viên cho tới lúc thành vợ chồng, luôn ồn ào và gây ra nhiều rắc rối cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. Cặp đôi mới cưới Danh - Trâm Anh là "tấm chiếu mới" trong hôn nhân với những trải nghiệm đầu đời của cuộc sống vợ chồng. Trâm Anh tuy sắc sảo, từng trải và bản lĩnh nhưng không tránh khỏi rối bời trong vòng xoay bất ổn của hôn nhân ở một gia đình có 4 cặp vợ chồng cùng chung sống.

Bà Cúc - mẹ chồng của 3 nàng dâu - bằng sự khéo léo, cương nhu cố gắng dàn xếp ổn thỏa mọi chuyện nhưng chính lúc không ai ngờ tới thì biến cố lớn ập đến với đại gia đình. Khi ấy, những nàng dâu lại trở thành nhân tố nòng cốt giúp gia đình vượt qua những sóng gió. Ban đầu, bà Cúc và 3 nàng dâu nảy sinh nhiều mâu thuẫn do khác biệt về tính cách, lối sống và khoảng cách thế hệ. Sau những biến cố, mẹ chồng - nàng dâu cùng giúp đỡ nhau, bao bọc nhau, thương lấy nhau vì cùng là phụ nữ. Không chỉ mẹ chồng khiến những nàng dâu trưởng thành mà chính những nàng dâu cũng giúp mẹ chồng vượt qua những tổn thương.

DSC_6072

Thông qua câu chuyện trong gia đình ông Toại - bà Cúc, bộ phim cũng mang tới góc nhìn của những người trẻ về các ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Đó là hành trình gắn kết những người phụ nữ xa lạ cùng chung sống trong một mái nhà để toát lên tình yêu thương chân thành của những người thân trong gia đình chứ không phải họ chỉ gắn kết với nhau bởi trách nhiệm và quy định của xã hội.

Theo chia sẻ của biên tập Phương Thảo, đề tài mẹ chồng - nàng dâu là muôn thuở được thể hiện trong nhiều bộ phim và gây sức hút với khán giả. Tuy nhiên, ở Gia đình mình vui bất thình lình sẽ là những khía cạnh khác, gần như trái ngược với những hình ảnh khán giả đã thấy quen thuộc trong các bộ phim trước. Hai đạo diễn trẻ của phim cũng khẳng định bộ phim lần này sẽ mang lại năng lượng tích cực cho khán giả với thông điệp ý nghĩa: "Nhà là nơi để về, nơi có giấc ngủ thoải mái nhất và những bữa cơm ngon nhất".

DSC_7498

Trong phim sẽ có hàng loạt tình huống được đưa ra từ chính tính cách đặc biệt của các nhân vật. Cách giải quyết vấn đề của họ là không thể đoán trước, đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Sự dí dỏm, hài hước và cách giải quyết vấn đề khác biệt sẽ làm mềm hóa những mâu thuẫn trong gia đình. Bộ phim không tô hồng cuộc sống bởi vẫn có đầy đủ các xung đột, các hỉ, nộ, ái, ố, thậm chí là cả bi kịch. Song, các nhân vật đã lựa chọn lăng kính màu hồng, lăng kính bao dung, hài hước để soi chiếu và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Bộ phim kỳ vọng sẽ có nhiều thú vị bởi được thực hiện bởi ê kíp làm phim “11 tháng 5 ngày” từng đoạt giải Cánh diều vàng năm 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam. Đặc biệt, phim có sự trở lại của cặp đôi thành công rực rỡ từ phim “11 tháng 5 ngày” Thanh Sơn và Khả Ngân trong vai cặp vợ chồng mới cưới. Ngoài ra, dàn diễn viên trong phim đều là những gương mặt ấn tượng và gây sức hút lớn với khán giả truyền hình, như NSND Bùi Bài Bình, NSND Lan Hương, diễn viên Lan Phương, Doãn Quốc Đam, Kiều Anh, Quang Sự, bé Gia Nghĩa... Bên cạnh kịch bản hay, đạo diễn tài năng, việc lựa chọn diễn viên cũng góp phần quan trọng trong việc chuyển tải thành công nội dung của bộ phim. Với “Gia đình mình vui bất thình lình”, các nhân vật được xây dựng sống động, "đo ni đóng giày" nhưng cũng đầy thách thức với từng diễn viên.