Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thí sinh cẩn trọng với các “lò” luyện thi đánh giá năng lực

Hiện, gần 10 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) thông báo tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023. Sau khi cổng đăng ký thi của một số trường ĐH đã được mở, cùng với đó trên mạng, các “lò” luyện thi ồ ạt xuất hiện như “nấm mọc sau mưa” đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh.

Theo các thầy, cô giáo, học sinh nên tập trung ôn tập cho các môn phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo các thầy, cô giáo, học sinh nên tập trung ôn tập cho các môn phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh hoang mang

Mùa tuyển sinh ĐH năm nay đã có các kỳ thi riêng gồm: Thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, thi đánh giá của Bộ Công an, thi đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội, thi năng khiếu các trường khối ngành Mỹ thuật, Âm nhạc... Trong đó, hai kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều thí sinh.

Năm 2022, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng). Năm 2023, các chuyên gia dự đoán số trường ĐH sử dụng kết quả thi tư duy, năng lực và chỉ tiêu dành cho các kỳ thi riêng đều tăng.

Nhiều học sinh lớp 12 cho biết, các em đang dốc sức học và ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để đạt kết quả cao. Đồng thời, cũng muốn đến các trung tâm ôn luyện để tham gia các kỳ thi riêng, tăng cơ hội vào ĐH. Tuy nhiên, hiện trên mạng xuất hiện tràn lan các “lò” luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, khiến các em lo lắng và hoang mang không biết nên bắt đầu thế nào.

 

“Chỉ cần thực hiện thao tác tìm kiếm trên công cụ Google, với từ khóa "trung tâm luyện thi đánh giá năng lực" sẽ lập tức xuất hiện nhan nhản các lớp ôn luyện với đủ mức giá khác nhau. Còn trên mạng xã hội cũng có rất nhiều hội nhóm ôn thi như: "Luyện thi đánh giá tư duy Bách Khoa Hà Nội 2022, "Luyện thi đánh giá năng lực 2022-2023", "Luyện thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội"… khiến học sinh chúng em hoa cả mắt và không biết nên đăng ký ôn luyện thế nào cho hiệu quả…”, Tuấn Anh, học sinh lớp 12, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của các kỳ thi riêng, nhất là khi ngày càng nhiều trường ĐH trên toàn quốc sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển ĐH đã khiến không ít học sinh, phụ huynh học sinh vội vàng đăng ký luyện thi. Bên cạnh đó, một số khác đang băn khoăn có nên cho con em mình đến “lò” luyện thi hay không.

Không nên học tủ, ôn luyện thông qua “lò” luyện

Trước việc các “lò” luyện thi ồ ạt xuất hiện khiến học sinh hoang mang, theo các chuyên gia phân tích, bài thi của các kỳ thi riêng không phải là bài kiểm tra ghi nhớ thông thường. Vì vậy, đại diện các đơn vị tổ chức kỳ thi đều không khuyến khích học sinh tham gia các lớp ôn luyện trôi nổi quảng cáo trên mạng hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức bài bản với mục tiêu tìm kiếm thí sinh có khả năng tư duy tốt, được rèn luyện và trau dồi trong quá trình học tập. Hiện nay, ĐH Bách khoa Hà Nội đang trong quá trình thảo luận và xem xét những câu hỏi trong đề thi. Tuy nhiên ở bên ngoài đã xuất hiện những tài liệu về hướng dẫn ôn tập kỳ thi, do vậy, các em không nên tìm hiểu những tài liệu trôi nổi đó. Đồng thời, thí sinh không nên học tủ, học lệch và ôn luyện thông qua “lò” luyện.

Hiện có gần 10 cơ sở giáo dục ĐH thông báo tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023.

Hiện có gần 10 cơ sở giáo dục ĐH thông báo tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội lưu ý: Hiện đang xuất hiện một số trang web, mạng xã hội thông báo luyện thi bộ đề đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, đây là các thông tin giả mạo. ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ công bố thông tin hướng dẫn liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực trên website của trường. Do vậy, thí sinh cần lưu ý các thông tin này để không bị lừa gạt và tốn kém thời gian, tiền bạc. Thí sinh có thể làm quen với phương thức thi bằng cách tham khảo bài thi mẫu của ĐH Quốc gia Hà Nội, trên website của trường.

Nhấn mạnh đến việc học và nắm chắc kiến thức hơn thay vì chạy theo các “lò” luyện thi, ông thảo lưu ý: "Tôi đã khuyên các em học sinh rất nhiều lần, rằng việc ôn thi ở các “lò” luyện thi chỉ giúp giải quyết vấn đề về tâm lý".

Theo các thầy, cô giáo, có một bộ phận phụ huynh, học sinh tìm lớp ôn thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, học sinh nên tập trung cho các môn phục vụ thi tốt nghiệp THPT. Đối với kỳ thi riêng, nội dung thi tương tự thi tốt nghiệp THPT, vì vậy, học sinh chỉ cần học theo chương trình ôn tập trên lớp là có thể làm được.