Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không mang hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam

(Dân sinh) - Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 11 kg ma túy, trong đó là 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng do 4 tiếp viên hàng không mang từ Pháp về Việt Nam.

Chiều ngày 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về việc 4 tiếp viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển trái phép chất cấm. Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, sáng ngày 16/3, trên chuyến bay số hiệu VN10 của Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam, khi tiến hành soi chiếu, bằng các biện pháp nghiệp vụ Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã phát hiện nghi vấn hành lý của 4 đối tượng gồm: V.T.Q, T.T.T.N, N.T.T và Đ.P.V.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không mang hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM thông tin chính thức vụ 4 tiếp viên hàng không mang hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Sau khi phát hiện nghi vấn, Cục Hải quan TP.HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên. Khi kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên này, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp.

Cụ thể gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử có phản ứng dương tính với ma tuý.

Trong đó hành lý của V.T.Q có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White". 31 hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg; 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Lực lượng Hải quan kiểm tra, xử lý tang vật.

Lực lượng Hải quan kiểm tra, xử lý tang vật.

Số ma tuý thu giữ có 8.400 gram viên nén màu xám...

Số ma tuý thu giữ có 8.400 gram viên nén màu xám...

Trong hành lý của N.T.T cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đ.P.V có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng và trong hành lý của T.T.T.N có 780 gram viên nén màu xám. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, sau khi có kết quả giám định, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC04) Công an TP.HCM tiếp nhận điều tra xử lý theo thẩm quyền.  

“Qua vụ việc này, lực lượng chức năng muốn cảnh tỉnh đến các đối tượng đừng vì lợi nhuận, lòng tham mà vận chuyển chất cấm. Nếu lượng ma tuý này xâm nhập vào TP.HCM thì nhiều người, nhiều gia đình sẽ là nạn nhân của chất cấm này”, ông Nghiệp khuyến cáo. 

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 44 vụ vi phạm về lĩnh vực hải quan, trong đó bắt giữ vi phạm về ma túy 8 vụ khối lượng tang vật là gần 15 kg ma tuý các loại.

Cục Hải quan TP đã chỉ đạo đơn vị Hải quan Tân Sơn Nhất (đặc biệt đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu) tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.