Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng dự Lễ phát lệnh làm hàng đầu năm tại Tân Cảng Cát Lái

Tối 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ tới dự lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Quý Mão 2023 tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái (thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu nhấn nút phát lệnh làm hàng đầu năm tại cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu nhấn nút phát lệnh làm hàng đầu năm tại cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Theo Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG), năm 2022, mặc dù chịu tác động của nền kinh tế thế giới song đơn vị đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với tổng sản lượng container thông qua các cảng đạt hơn 9,27 triệu Teu container (tương đương 130 triệu tấn hàng hóa), tăng 6,6% so với năm 2021.

TCSG hiện đang đảm nhận dịch vụ cảng cho trên 55% thị phần sản lượng container xuất nhập khẩu thông qua các cảng biển cả nước. Riêng cảng Tân Cảng - Cát Lái tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng với sản lượng đạt hơn 5,5 triệu Teus container (tương đương 78,5 triệu tấn hàng hóa).

Có được kết quả này, Tổng công ty TCSG đã quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi thành công mô hình quản lý doanh nghiệp; đẩy nhanh, mạnh tốc độ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cả trong các hoạt động, giao dịch nội bộ cũng như trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Nhờ đó, đơn vị có thứ 7 liên tiếp đạt thương hiệu quốc gia; lần thứ tư đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”; Đảng bộ Quân cảng Sài Gòn được Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen; Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua…

Nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế - xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tại cảng Tân Cảng - Cát Lái mỗi ca sản xuất có hơn 1.100 người lao động trực tiếp tham gia quản lý, điều hành và phục vụ.

Tổng sản lượng xếp dỡ trong đêm phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng Tân Cảng - Cát Lái khoảng 15.424 Teus (tương đương 220 nghìn tấn hàng), cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

Trong tuần đầu Tết Nguyên đán, cảng đón hơn 70 chuyến tàu làm hàng, sản lượng thông qua 107 nghìn Teus, tương đương hơn 1,54 triệu tấn hàng hóa (tăng 2,5 % so với cùng kỳ lễ năm 2022).

Riêng trong đêm phát lệnh làm hàng, cảng này đã đón 9 chuyến tàu container làm hàng; lô hàng được xếp lên tàu Khuna Bhum của hãng tàu RCL, tải trọng 19.981 tấn, sức chở gần 1.700 Teus hành trình Cát Lái (Việt Nam) - Laemchabang (ThaiLand) - Hongkong - Shanghai và Ningbo (Trung Quốc) là lô hàng sản phẩm điện tử - mặt hàng chủ lực năm qua đã góp phần đưa xuất khẩu của TP.HCM đạt kim ngạch hơn 47 tỷ USD.

Tại buổi lễ, Tổng công ty TCSG đã trao ủng hộ quỹ vì người nghèo của TP.HCM và các địa phương của thành phố với số tiền 2,7 tỷ đồng.

Thủ tướng thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ công nhân viên.

Thủ tướng thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ công nhân viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng và ấn tượng với thành tích 34 năm xây dựng và phát triển của TCSG. Tổng công ty đã thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế đồng thời giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng các khu cảng lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ quân sự vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội… Tổng công ty TCSG luôn là đơn vị kinh doanh có hiệu quả, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của toàn quân.

Thủ tướng nhận định, năm 2022 là một năm rất nhiều khó khăn nhưng đất nước ta cũng đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Để đạt được thành tích chung đó, có sự đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam và TCSG.

Thủ tướng mong muốn TCSG tiếp tục giữ vững sự đoàn kết và phát huy truyền thống anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, tập trung đầu tư khai thác các cảng nước sâu, phát triển kinh tế biển, cảng biển vươn tầm ra thế giới.

“Tôi tin tưởng rằng, năm 2023 này sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của Tổng công ty TCSG với nhiều thành tích nổi bật, nhiều mức tăng trưởng mới, nhiều kỷ lục mới. TCSG sẽ là tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics thương hiệu, uy tín, chất lượng toàn cầu...”, Thủ tướng kỳ vọng.