Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 - 2/11.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: Hurriyetdailynews).

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: Hurriyetdailynews).

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-2/11.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (tháng 6/2014 và tháng 4/2019), nhiều lần đón lãnh đạo cấp cao của ta thăm Hà Lan. Ông tin tưởng, “Hà Lan là người bạn châu Âu của Việt Nam”.

Hà Lan đứng thứ 18 trên thế giới và thứ năm trong EU về quy mô GDP, đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp với mô hình nông nghiệp hiện đại; là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới, đi đầu trong chuyển đổi số và phát triển bền vững, có độ mở cao, ngoại thương phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là về đầu tư, thương mại, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, có nhiều cơ chế hợp tác song phương; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Việt Nam và Hà Lan đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện; Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực.

Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Các dự án đầu tư chủ yếu thực hiện tại các tỉnh phía Nam: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn hoạt động rất hiệu quả.

Về giáo dục và đào tạo, nhiều trường Hà Lan và cơ sở đào tạo của Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục bậc đại học.

Hàng năm, Chính phủ Hà Lan thông qua Bộ Ngoại giao Hà Lan đã hỗ trợ cho Việt Nam một số chương trình đào tạo chuyên sâu về luật quốc tế, quan hệ quốc tế, luật Biển, công ước quốc tế về chống tra tấn (UNCAT).

Theo Cục Thống kê Hà Lan, cộng đồng người Việt Nam năm 2020 ở vương quốc này khoảng hơn 20.000 người. Số lượng học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang du học, nghiên cứu tại Hà Lan khoảng 400 học sinh/năm, đa phần là tự túc.