Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43

6h30 sáng nay (4/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Indonesia theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, sang Jakarta dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, sang Jakarta dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công tác có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Jakarta (Indonesia) từ ngày 4 đến 7/9. Đây là hoạt động cấp cao thường niên lớn nhất của khu vực với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác, gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Canada, Liên hợp quốc, cùng nhiều đại diện tổ chức quốc tế, khu vực.

Với chủ đề “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, dự kiến các hội nghị lần này sẽ tập trung trao đổi các trọng tâm, ưu tiên: Đánh giá tình hình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, hướng tới Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm; kiểm điểm và thảo luận phương hướng, biện pháp tăng cường, làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực.

Đại biện Đại sứ quán Indonesia tiễn Thủ tướng tại sân bay Nội Bài.

Đại biện Đại sứ quán Indonesia tiễn Thủ tướng tại sân bay Nội Bài.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan dự kiến thông qua và ghi nhận khoảng 50 văn kiện, trong đó có cả các văn kiện chiến lược, mang tính dài hạn (như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Tuyên bố ASEAN là tâm điểm tăng trưởng…) và các văn kiện về những lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế biển xanh, nông nghiệp, hệ sinh thái xe điện, phát triển gia đình và bình đẳng giới, giáo dục mầm non, hòa nhập cho người khuyết tật, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP)...

Tại các hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các bài phát biểu chia sẻ quan điểm của Việt Nam, đề xuất các sáng kiến, định hướng trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, nhằm hiện thực hóa chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới, đáp ứng kỳ vọng và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo của nhiều nước, tổ chức quốc tế tham dự hội nghị để thúc đẩy hợp tác song phương và trao đổi về các vấn đề quan tâm. Đồng thời, Lãnh đạo Chính phủ cũng tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN với chủ đề "ASEAN trong thế giới đa cực"…