Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia

(Dân sinh) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 9 đến 11/5/2023 tại Labuan Bajo (Indonesia). Dự kiến Thủ tướng sẽ có các bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các ưu tiên của ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia

Cụ thể, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 9 đến 11/5/2023 tại Labuan Bajo (Indonesia).

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự HNCC ASEAN lần đầu tiên với tư cách quan sát viên.

Dịp này cũng sẽ diễn ra các Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng của các trụ cột Cộng đồng sẽ họp trù bị, cụ thể: Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh họp ngày 9/5/2023 tại Labuan Bajo; Hội đồng Cộng đồng Kinh tế họp ngày 7/5/2023 tại Jakarta; và Hội đồng Cộng đồng Văn hoá – Xã hội họp ngày 9/5/2023 tại Bali.

Sự tham gia của Việt Nam: Trên tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo, Đoàn Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nước Chủ tịch Indonesia và các nước ASEAN đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

Tại Hội nghị, dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các ưu tiên của ASEAN, đưa ra các đề xuất củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, và trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Lãnh đạo các nước để thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trao đổi các vấn đề cùng quan tâm tại các Hội nghị.

Với chủ đề "Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng", Indonesia, Chủ tịch ASEAN 2023, đưa ra nhiều ưu tiên, sáng kiến cụ thể nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN và đưa ASEAN trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu, trong đó đặc biệt chú trọng an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế, ổn định tài chính-kinh tế.

Theo đó, Chủ tịch Indonesia đưa ra nhiều đề xuất trên cả ba trụ cột Cộng đồng nhằm đưa ASEAN đến gần hơn và phục vụ tốt hơn lợi ích của người dân; đáng chú ý có: thúc đẩy phục hồi và tái thiết tăng trưởng khu vực thông qua kết nối thị trường và nâng cao tính cạnh tranh, đẩy nhanh chuyển đổi kinh tế số bao trùm, triển khai sáng kiến Một Sức khỏe ASEAN (One Health), bảo vệ lao động di cư, người khuyết tật, kết nối làng xã để phát triển nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu, chống khói mù, bảo vệ đa dạng sinh học… 

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Cấp cao “nội khối” sẽ là dịp để Lãnh đạo các nước ASEAN thảo luận, đề ra định hướng củng cố Cộng đồng, nâng cao tự cường, khả năng thích ứng, và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trước những phức tạp, biến động hiện nay.

Các phiên họp của Hội nghị cấp cao ASEAN 42 sẽ tập trung thảo luận các nội dung sau:

Phiên toàn thể: Thảo luận về tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tập trung vào chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”; Phiên họp hẹp: Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tại các phiên đối thoại với Đại diện AIPA, Thanh niên, ABAC: Lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, khuyến khích sự tham gia tích cực, đóng góp thực chất của các Nghị viện thành viên, đại diện Thanh niên, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường hiểu biết và sự gắn kết giữa nhân dân các nước, xây dựng bản sắc và ý thức cộng đồng, góp phần hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Tại phiên đối thoại với Nhóm HLTF, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ trao đổi và đưa ra chỉ đạo định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, hướng tới một ASEAN đoàn kết, tự cường, với năng lực ứng phó hiệu quả và thích ứng linh hoạt trước các chuyển động nhanh chóng của thế giới và khu vực.

Các văn kiện dự kiến thông qua: Dự kiến sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng về các lĩnh vực hợp tác trên cả 3 trụ cột cộng đồng chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, trong đó đáng chú ý có các Tuyên bố về hướng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN, ứng phó nạn mua bán người do sử dụng công nghệ trái mục đích, thiết lập hệ sinh thái xe điện ở khu vực, Sáng kiến Một Sức khỏe ASEAN, thành lập Mạng lưới làng xã ASEAN và thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và tăng cường giao dịch bằng đồng bản tệ.