Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia

(Dân sinh) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Phnom Pênh, Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 8-9/11/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 8-9/11/2022

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3/11/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Phnom Pênh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch ASEAN 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 8 - 9/11, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10 - 13/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cùng Thủ tướng Hun Sen tham dự phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam-Campuchia,

Hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và gặp một số lãnh đạo cấp cao của Campuchia.

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự trực tiếp các Hội nghị cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Các Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu sự nối lại các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các lãnh đạo sau hơn 2 năm bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Đây sẽ là dịp để lãnh đạo các nước trao đổi về các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thảo luận về nhiều vấn đề chiến lược ở khu vực và thế giới.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc gặp với Lãnh đạo các đối tác, trao đổi các vấn đề liên quan đến ASEAN cũng như quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác.

Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với nước Chủ nhà Campuchia và các nước khác, đảm bảo các Hội nghị diễn ra thành công, đạt kết quả thực chất, góp phần củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ cùng có lợi giữa ASEAN với các đối tác, xử lý hài hòa, cân bằng các vấn đề của ASEAN phải đối diện, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á nói riêng, châu Á – Thái Bình Dương nói chung.