Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25/6, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và gần 600 đại biểu, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo TP Đà Nẵng cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo TP Đà Nẵng phải phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, phấn đấu cao nhất để đạt được kết quả vượt trội, thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội thành phố giai đoạn 2021 - 2025. “Đó luôn là những trăn trở, mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua”, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố đã ít nhiều khiến cho kết quả đạt được vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Đến nay, Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu COVID-19.

Mặc dù vậy, việc phủ rộng tiêm phòng vaccine cho toàn thể người dân, trong đó có các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài; việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư do các đồng chí lãnh đạo của thành phố chủ trì để triển khai các dự án… đã khẳng định sự cam kết đồng hành của thành phố trong nỗ lực tạo lập niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng.

Diễn đàn có sự tham dự của gần 600 đại biểu, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Diễn đàn có sự tham dự của gần 600 đại biểu, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế thành phố vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

Thu hút đầu tư

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

“Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong bối cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại Diễn đàn cũng sẽ trao trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài; Khen thưởng 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.