Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil

(Dân sinh) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đến Trung Quốc từ ngày 16 - 17/09; dự họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil (từ ngày 17 - 26/09).

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc, Brazil, Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc, Brazil, Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17/09/2023.

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS được Trung Quốc và ASEAN đồng tổ chức hàng năm tại Nam Ninh, là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc. CAEXPO và CABIS lần thứ 20 năm nay có chủ đề “Cùng xây dựng ngôi nhà chung, Cộng đồng chung vận mệnh hướng đến tương lai – Thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường phát triển chất lượng cao và xây dựng Trung tâm tăng trưởng kinh tế”, nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Trung Quốc – ASEAN.

Tại kỳ Hội chợ lần này, khu gian hàng thương mại Việt Nam có sự tham gia của 120 doanh nghiệp với 200 gian hàng gồm nhiều mặt hàng phong phú và đa dạng thuộc các lĩnh vực nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, giày dép, gia dụng và may mặc, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ…

Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần thứ 20, thăm các gian hàng của Việt Nam, hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường, tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh và tham gia một số hoạt động đối ngoại khác.

Tiếp đến, từ ngày 17 - 26/09, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva. 

Thời gian qua, Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả thực chất về mọi mặt tại Liên hợp quốc. Phiên thảo luận chung cấp cao lần thứ 78 của ĐHĐ LHQ sẽ được tổ chức với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu. Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người.”

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ, Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch, hội kiến Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch ĐHĐ LHQ, và có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam cũng sẽ tham dự các họp và hội nghị chuyên ngành trong khuôn khổ Phiên họp cấp cao này. 

Quan hệ Việt Nam – Mỹ có những bước tiến phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực song phương, khu vực và quốc tế và hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-11/9.

Chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa các kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Biden.

Tại Mỹ, dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc gặp và hội kiến với Lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ, tham dự một số hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước và một số hoạt động đối ngoại khác. 

Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến hội đàm với Tổng thống Brazil Lula da Silva; hội kiến Lãnh đạo Quốc hội Brazil và một số các hoạt động quan trọng khác.  

Quan hệ Việt Nam – Brazil thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực. Brazil là đối tác kinh tế thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ La tinh với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt 6.78 tỉ USD, tăng 6,6% so với năm 2021. Các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, thể thao, quốc phòng được hai bên quan tâm thúc đẩy.