Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thừa Thiên Huế khẩn cấp di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở

Trước nguy cơ xảy ra sạt lở đất, 14 hộ dân tại khu vực phía Bắc chân đèo Phú Gia thuộc địa bàn xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đến nơi trú ẩn an toàn.

Nước, bùn chảy chảy xuống từ đèo đỉnh Phú Gia. Ảnh: Trần Minh (nguồn: SGGP)

Nước, bùn chảy chảy xuống từ đèo đỉnh Phú Gia. Ảnh: Trần Minh (nguồn: SGGP)

Tối 26/12, Báo Sài Gòn giải phóng dẫn nguồn tin từ ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 14 hộ dân với 56 người dân có nhà cửa ở khu vực phía Bắc chân đèo Phú Gia thuộc địa bàn xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đến nơi trú ẩn an toàn. 

Nguyên nhân, ảnh hưởng đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 25 đến ngày 26/12, nước cùng đất đá từ đỉnh đèo Phú Gia cuồn cuộn chảy về khu vực phía Bắc con đèo này, dẫn đến nguy cơ sạt lở là rất cao. Hiện, chính quyền địa phương đang theo dõi tình hình mưa lũ để tiếp tục triển khai phương án di dời những hộ dân còn lại trong vùng.

Được biết, nhiều năm nay, 14 hộ dân có nhà cửa ở khu vực chân đèo Phú Gia luôn thấp thỏm, lo lắng bởi tình trạng nguy cơ sạt lở núi tại đây. Nhìn từ Quốc lộ 1A, dễ dàng nhận thấy các dốc dựng đứng, nứt nẻ và sụp xuống, tạo thành các khoảng rộng, nguy cơ sạt lở đèo Phú Gia xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện chính quyền huyện Phú Lộc đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát và lập kế hoạch di dân tái định cư để người dân sống dưới chân đèo Phú Gia ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ di dân ở vùng thiên tai, sạt lở chỉ có 20 triệu đồng. Những hộ dân này lại chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, điều kiện sinh sống bấp bênh. Vì thế, việc di dời khó khăn vì không huy động được kinh phí xây nhà tại khu tái định cư.

Một số khu vực thấp trũng tại Thừa Thiên Huế bị ngập lụt. Nguồn: CAND

Một số khu vực thấp trũng tại Thừa Thiên Huế bị ngập lụt. Nguồn: CAND

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió tây trên cao nên từ ngày 25 đến ngày 27/12 trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, rải rác mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 60-150mm, có nơi trên 200mm.

Mưa lớn kéo dài dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở miền núi, sạt lở đất ở các sườn dốc, ven sông, suối, vùng núi, đặc biệt là các huyện Phong Điền, A Lưới, Nam Đông và Phú Lộc.

Theo báo Công an nhân dân, để điều tiết mực nước ở thượng nguồn sông Hương, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Công ty CP Thủy điện Bình Điền vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Bình Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 80-300m3/s; đồng thời điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Ngoài ra, yêu cầu các địa phương có liên quan nghiêm cấm mọi hoạt động trên sông thuộc hạ du thủy điện Bình Điền cho đến khi kết thúc vận hành điều tiết hồ Bình Điền.

Mưa lớn cùng với việc thủy điện điều tiết lũ đã gây ngập úng cục bộ từ 20-30cm tại một số địa phương thấp trũng ở hạ lưu sông Bồ, sông Ô Lâu thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong ngày 26/12, mưa lớn cũng đã gây ngập úng cục bộ tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ 882+600 đến 882+800, nước tràn qua mặt đường 15cm. Ngay khi nước tràn mặt đường, các đơn vị chức năng đã bố trí lực lượng trực tuyến và đặt các biển báo, rào chắn, để đảm bảo an toàn giao thông.