Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thừa Thiên Huế phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023

Sáng 9/11, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới (BĐG) và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Lễ phát động Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lễ phát động Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với những nỗ lực không ngừng trong nhiều năm, Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực, đời sống xã hội, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức về BĐG, về vị thế, cơ hội và các quyền của phụ nữ với nam giới. Sự tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý ở khu vực công cũng như trong doanh nghiệp, tỉ lệ phụ nữ bị bạo lực, định kiến về giới vẫn còn trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. 

Tháng hành động vì BĐG năm 2023 được tổ chức từ ngày 15/11 đến 15/12. Lễ phát động sẽ là sự khởi đầu của chuỗi hoạt động tại các cơ quan, tổ chức, các địa phương với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực gắn với chủ đề của tháng hành động: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải tại Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BĐG trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải tại Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BĐG trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì BĐG, ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc triển khai Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. 

Để công tác BĐG và vì sự tiến bộ phụ nữ đạt kết quả thiết thực, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, trường học, UBND các cấp, cộng đồng dân cư và mỗi gia đình tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì BĐG năm 2023. Qua đó, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.

Lãnh đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp và toàn xã hội cùng chung tay thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; tăng trao quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. 

Đẩy mạnh công tác truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trên hệ thống truyền thông, báo chí, không gian mạng.

Empty
Trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải tại Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BĐG trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải tại Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BĐG trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong năm 2023, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát động Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BĐG trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội thi diễn ra trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 11/9, kết thúc ngày 9/10/2023 và đã tìm ra các cá nhân đạt giải, các tập thể có các sản phẩm truyền thông chất lượng. 

Tại lễ phát động, Ban tổ chức hội thi đã tiến hành trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải qua các tuần thi; trao giải cho các cá nhân, tập thể, đơn vị tham gia phần thi làm clip video về nội dung, mô hình liên quan đến tuyên truyền về công tác BĐG và trao chứng nhận cho các tập thể, đơn vị tích cực tham gia hội thi. Đồng thời, Ban Tổ chức đề nghị tiếp tục nhân rộng đẩy mạnh công tác truyền thông BĐG trong bối cảnh công nghệ số.