Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thừa Thiên Huế truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, vừa được tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2021 - 2022.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, vừa được tìm kiếm, đưa về nước trong mùa khô 2021 - 2022

Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, vừa được tìm kiếm, đưa về nước trong mùa khô 2021 - 2022

Tham dự Lễ truy điệu có đại diện lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan và Sê Kông (CHDCND Lào) cùng lãnh đạo, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại lễ truy điệu, trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ, các đại biểu và lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang cùng nhân dân thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm và dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, bày tỏ sự tri ân sâu sắc công lao của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương tham dự Lễ truy điệu

Đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương tham dự Lễ truy điệu

Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, đất nước, quê hương ta có được như ngày hôm nay là nhờ sự cống hiến lớn lao của biết bao liệt sĩ, của biết bao đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Các liệt sĩ mãi mãi là những tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả. Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ.

Ông Phương thông tin, với hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước Lào, mặc dù phải gặp nhiều khó khăn song với trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập  hài cốt liệt sĩ 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương.

Empty
Di chuyển hài cốt về nơi an táng

Di chuyển hài cốt về nơi an táng

Với lòng biết ơn và trách nhiệm thiêng liêng cao cả những năm qua Đội 192 đã tổ chức đào bới, tìm kiếm hàng ngàn vị trí. Trong mùa khô 2021 – 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4 và của tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, cùng sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cán bộ, chiến sĩ Đội 192  đã tiếp tụckhảo sát và tìm kiếm trên 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông - Lào, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ đưa về nước.Đây là việc làm nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời góp phần làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sĩ.

Các hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế

Các hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế

Sau lễ truy điệu, 16 hài cốt các liệt sỹ đã được lãnh đạo tỉnh, các đồng đội tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.