Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thúc đẩy kim ngạch nông sản Việt Nam - Canada đạt mục tiêu 10 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada Lawrence MacAulay nhất trí sẽ cùng tăng cường các hoạt động hợp tác, đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm và thương mại nông sản, góp phần đưa kim ngạch nông sản hai nước đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada ông Lawrence MacAulay.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada thể hiện những nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và thực phẩm Canada trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ. Đồng thời, điều này cho thấy nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Lãnh đạo hai Bộ Nông nghiệp chụp ảnh kỷ niệm.

Lãnh đạo hai Bộ Nông nghiệp chụp ảnh kỷ niệm.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, năm 2017 khi Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada Ông Lawrence MacAulay sang Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước mới chỉ 623 triệu USD. Đến nay, con số này đã tăng lên hơn 1 tỷ USD.

Hiện ngày càng nhiều nông sản Việt Nam có mặt tại các siêu thị của Canada như thủy sản, rau, điều, cà phê, hạt tiêu, cao su và gỗ. Đồng thời, nhiều nông sản của Canada cũng được người dân Việt Nam rất ưa chuộng như cua tuyết, tôm hùm Alaska… Dự án An toàn thực phẩm do Chính phủ Canada tài trợ đến nay đã đi vào giai đoạn thực hiện với nhiều hỗ trợ từ các chuyên gia của Canada.

Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada Ông Lawrence MacAulay vui mừng cho biết: Hai nước đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Nông nghiệp và thực phẩm Canada cũng đã có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam. Canada có kế hoạch thành lập văn phòng khu vực của Bộ Nông nghiệp và thực phẩm tại Manila, Philipin. Đây là cơ hội rất lớn để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước.

Về vấn đề dịch tả lợn châu Phi, Ông Lawrence MacAulay chúc mừng Việt Nam đã sản xuất vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Ông bày tỏ mong muốn hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Canada cam kết đảm bảo sức khỏe đàn lợn nái để các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang Việt Nam có chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ hy vọng các rào cản về thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước sẽ sớm được tháo gỡ. Các sản phẩm nông sản giữa hai nước có tính bổ trợ cho nhau. Bộ trưởng Lê Minh Hoan tin tưởng rằng trong thời gian tới, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng và người dân hai nước sẽ được thưởng thức nhiều nông sản của nhau hơn nữa.  

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Canada hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ Việt Nam về lĩnh vực an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực thực tập sinh nông nghiệp (sinh viên sang học tập và lao động tại các trang trại của Canada và được trả lương) và lao động nông nghiệp.

Về vấn đề an ninh lương thực, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Việt Nam là một quốc gia có 100 triệu dân và đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Những nội dung trong Chiến lược Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương của Canada là cơ hội tốt để Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác hơn nữa trong phục hồi chuỗi cung ứng nông sản, cải thiện đa dạng sinh học, nông nghiệp tuần hoàn, xây dựng tương lai xanh và bền vững. Việt Nam mong muốn hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Canada trong việc xây dựng thị trường chứng chỉ carbon, giảm phát thải và chuyển đổi số của ngành.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định Việt Nam sẵn sàng đón nhận đầu tư của các doanh nghiệp Canada vào nông nghiệp Việt Nam và luôn sẵn sàng tổ chức các diễn đàn giới thiệu tiềm năng, cơ hội thúc đẩy thương mại nông sản hai nước.  

Hai bên nhất trí sẽ cùng tăng cường các hoạt động hợp tác, đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm và thương mại nông sản, góp phần đưa kim ngạch nông sản hai nước đạt mục tiêu 10 tỷ USD.