Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Tiền đái tháo đường - béo phì: Phát hiện và phòng ngừa”

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Becton Dickinson Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân và Trung tâm thương mại Aeon Bình Tân tổ chức chương trình Hành trình sống khỏe mỗi ngày lần thứ 4. Chương trình thuộc chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 2022 của BV ĐHYD TPHCM, giúp nâng cao kiến thức cộng đồng trong việc tầm soát, phòng ngừa tiền đái tháo đường - béo phì. Chương trình thu hút hàng trăm người tham dự trực tiếp và hàng nghìn lượt theo dõi trực tuyến trên Fanpage BV ĐHYD TPHCM.

Tại tọa đàm “Tiền đái tháo đường - béo phì: Phát hiện và phòng ngừa”, ThS, BS Trần Viết Thắng – Phó trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM cho biết, tiền đái tháo đường và béo phì là 2 trong số bệnh lý về nội tiết cần phát hiện, chẩn đoán ở giai đoạn sớm để kịp thời phòng ngừa bệnh tiến triển. Trên thực tế, tình trạng thừa cân – béo phì có mối quan hệ trực tiếp đến chỉ số đường và mỡ trong cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) càng cao thì tỷ lệ người bệnh bị tiền đái tháo đường và đái tháo đường cũng tăng theo. Để giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị kịp thời, ThS, BS Trần Viết Thắng cho biết, các đối tượng cần tầm soát đái tháo đường và béo phì. Về điều trị đái tháo đường. Bác sĩ lưu ý thêm về cách tiêm insulin đối với người bệnh có chỉ định nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị.

Chương trình còn có sự tư vấn của BS CKI. Ngô Cao Ngọc Điệp – Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế BV ĐHYD TPHCM. Bác sĩ đã chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì, cách xác định thừa cân – béo phì .

Chương trình còn có sự tư vấn của BS CKI. Ngô Cao Ngọc Điệp – Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế BV ĐHYD TPHCM. Bác sĩ đã chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì, cách xác định thừa cân – béo phì .

Béo phì là một bệnh mạn tính và phức tạp, cần có sựphối hợp đa chuyên khoa (Nội tiết, Tiêu hóa, Ngoại Tiêu hóa, Dinh dưỡng – Tiết chế, Phục hồi chức năng, Tâm lý...) giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, trong đó có đái tháo đường. Tại tọa đàm, BS CKI Hoàng Khánh Chi – Khoa Nội tiết BV BV ĐHYD TPHCM chia sẻ thêm về mối quan hệ giữa cân nặng và chỉ số đường - mỡ trong cơ thể. Đối với người bệnh béo phì, bác sĩ thông tin về 3 hướng điều trị (thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày). Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp giúp người bệnh đạt mục tiêu về cân nặng cũng như kiểm soát, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của bệnh trong đó có đái tháo đường.

Béo phì là một bệnh mạn tính và phức tạp, cần có sự phối hợp đa chuyên khoa.

Béo phì là một bệnh mạn tính và phức tạp, cần có sự phối hợp đa chuyên khoa.

Chương trình còn có sự tư vấn của BS CKI Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế BV ĐHYD TPHCM. Bác sĩ đã chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì, cách xác định thừa cân – béo phì thông qua chỉ số BMI và phương pháp kiểm soát cân nặng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện khoa học. Bác sĩ lưu ý, để giảm thiểu nguy cơ rối loạn đường huyết dẫn đến đái tháo đường, người bệnh cần chọn thực phẩm chứa bột đường giàu chất xơ như gạo còn cám, bánh mì đen, lúa mạch, yến mạch, khoai; hạn chế các thực phẩm chứa đường đơn giản hấp thu nhanh như đường mía, mật ong, mạch nha… Bên cạnh đó, số lượng thực phẩm chứa tinh bột ăn vào phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Kết thúc phần tọa đàm, người tham dự chương trình được tư vấn sức khỏe trực tiếp cùng các bác sĩ. Những trường hợp cần được chẩn đoán xác định đã được nhận phiếu khám miễn phí chuyên khoa Nội tiết tại BV ĐHYD TPHCM. Chương trình còn diễn ra vô cùng sôi nổi với phần đố vui, nhận quà và các bài tập nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh béo phì với sự hướng dẫn của BS CKI. Bùi Thị Minh Phượng và kỹ thuật viên Vũ Trần Thiên Thanh – Khoa Phục hồi chức năng BV ĐHYD TPHCM.

Chương  trình giải đáp thắc mắc thường gặp của người bệnh, cung cấp thông tin về việc chăm sóc, điều trị bệnh đái tháo đường và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhất là biến chứng bệnh lý võng mạc.

Chương trình giải đáp thắc mắc thường gặp của người bệnh, cung cấp thông tin về việc chăm sóc, điều trị bệnh đái tháo đường và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhất là biến chứng bệnh lý võng mạc.

Hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới năm nay, trước đó vào ngày 9/11, BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện Chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề: Nhận thức hôm nay, bảo vệ ngày mai - Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường. Với sự tư vấn của TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết, BSCKII. Nguyễn Thành Luân – Khoa Mắt, ĐD. Lê Thị Thu Ngân - Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM, chương trình giải đáp thắc mắc thường gặp của người bệnh, cung cấp thông tin về việc chăm sóc, điều trị bệnh đái tháo đường và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhất là biến chứng bệnh lý võng mạc.