Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiền Giang: Phát động chiến dịch truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh

(Dân sinh) - Ngày 11/10, Sở Y tế Tiền Giang tổ chức Lễ Mít tinh phát động chiến dịch truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh với chủ đề: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Đến dự có ông Trần Thanh Thảo, Bác sĩ (BS), Chuyên Khoa (CK) II, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cùng đại diện các sở, ban, ngành và hơn 50 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế.

Tại lễ phát động, BS CK II Trần Thanh Thảo đã nêu ý nghĩa của buổi mít tinh và chiến lược truyền thông với mục tiêu: Chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo đó, Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10) với chủ đề: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái.

BS CK II ông Trần Thanh Thảo phát biểu tại Lễ phát động.

BS CK II ông Trần Thanh Thảo phát biểu tại Lễ phát động.

Hiện tại, dù Chính phủ, các cơ quan, ban ngành đã có những chương trình, dự án, hoạt động truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân cũng như việc cấm và xử phạt hành chính đối với các cá nhân, tổ chức thông báo giới tính của thai nhi trong quá trình khám thai, tuy nhiên, thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tác động tiêu cực đến hôn nhân gia đình, trật tự an toàn xã hội. Bất bình đẳng giới là nguyên nhân căn bản làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới và các em gái vị thành niên chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu do việc lựa chọn giới tính thai nhi, định kiến giới và sự ưa thích con trai.

Tiền Giang là tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao. Theo kết quả thống kê tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh Tiền Giang năm 2014 là 109,6 bé trai/100 bé gái; năm 2015: 109,7 bé trai/100 bé gái, năm 2016: 109,6 bé trai/100 bé gái năm 2017 tỷ số giới tính 110,97 bé trai/100 bé gái.

9 tháng đầu năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh nhà 109,4 bé trai/100 bé gái. Năm 2019 tỷ số giới tính khi sinh là 107,27 bé trai/100 bé gái. Năm 2020 tỷ số giới tinh khi sinh là 107,88 bé trai/100 bé gái.

Năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022 tỷ số giới tính khi sinh là 107,53 bé trai/100 bé gái. Đây cũng là con số mà chúng ta xem như là kết quả phấn đấu đáng mừng, nhưng cũng cần quan tâm hơn nữa.

Sau lễ phát động, đội mô tô TP Mỹ Tho cùng các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường ở TP Mỹ Tho.

Sau lễ phát động, đội mô tô TP Mỹ Tho cùng các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường ở TP Mỹ Tho.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Trần Thanh Thảo, chúng ta cần phải thực hiện truyền thông thay đổi hành vi toàn diện để giải quyết phân biệt đối xử về giới; Các cơ quan, tổ chức, ban ngành, đoàn thể cần quyết liệt hơn nữa trong việc thay đổi nhận thức của người dân về vai trò, vị thế của trẻ em gái; Củng cố hệ thống thu thập dữ liệu từ cấp xã để đảm bảo độ chính xác có chất lượng đáng tin cậy để đảm bảo sự can thiệp của các chương trình dựa trên những bằng chứng xác thực. 

Sau lễ phát động, đội mô tô TP Mỹ Tho cùng các đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường ở TP Mỹ Tho từ Quảng trường Trung tâm đến tuyến đường Hùng Vương, Ấp Bắc, Trần Hưng Đạo, Lê Thị Hồng Gấm, 30/4, Trưng Trắc, Đinh Bộ Lĩnh, Thái Sanh Hạnh, Học Lạc, Nguyễn Huỳnh Đức, Nguyễn Trãi, Hùng Vương.