Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiền Giang: Phát động chiến dịch truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh

(Dân sinh) - Ngày 12/10, tại Nhà thiếu nhi Tiền Giang, Sở Y tế Tiền Giang tổ chức Lễ Mít tinh phát động chiến dịch truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh.

Với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” buổi mít tinh nhằm hưởng tới mục tiêu quyền con người để xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em.  

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Sang, Chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tiền Giang đã nêu nguyên nhân, hậu quả và giải pháp của vấn đền việc mất bình đẳng giới khi sinh. 

Các đại biểu tham gia buổi lễ.

Các đại biểu tham gia buổi lễ.

Theo đó, mất bình đẳng giới khi sinh dẫn đến hậu quả: Thừa nam, thiếu nữ; tan vỡ cấu trúc gia đình truyền thống; gia tăng bất bình đẳng giới;… Nguyên nhân chính: mức giảm sinh nhanh, thích con trai, công nghệ xác định giới tính thai nhi sẵn có, và dễ dàng tiếp cận dịch vụ phá thai.

Nguyên nhân phụ trợ: Mức sinh thấp kéo dài, gia đình ít con; nhiều ngành nghề ở địa phương đòi hỏi lao động là nam giới. Nguyên nhân trực tiếp: Chẩn đoán giới tính thai nhi bất hợp pháp, đặc biệt là siêu âm chuẩn đoán giới tính thai nhi; loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính.

Để thúc đầy bình đẳng giới, cần tăng cường công tác truyền thông thay đổi quan điểm trọng nam, khinh nữ; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, có các chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật...Đây là cơ hội để ngăn chặn việc thay đổi nhận thức và thái độ của cộng đồng về việc ưa thích con trai và phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến phố về bình đẳng giới.

Tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến phố về bình đẳng giới.

Mục tiêu lễ diễu hành này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác cho những hoạt động tiếp theo giữa các cơ quan có liên quan để cùng nhau giải quyết mất cân bằng giới tinh khi sinh từ góc độ giới ở tỉnh Tiền Giang.

Sau lễ mít tinh, đoàn viên thanh niên của Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang tham gia diễu hành trên các tuyến phố ở TP Mỹ Tho để tăng cường công tác tuyên truyền.

Được biết, tỷ số giới tính khi sinh ở Tiền Giang trong 9 tháng đầu năm hiện nay là 108 bé trai/100 bé gái. Tỉ số cả nước là 119 bé trai/100 bé gái.

Dự đoán đến năm 2050 sẽ dư thừa khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam thanh niên so với nữ thanh niên.