Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiếp nhận 6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) từ WHO

(Dân sinh) - Tối ngày 24/5/2023, 6 lọ thuốc giải độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tại TPHCM, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵng sàng các phương án, cùng với lãnh đạo Cục Quản lý Dược và đại diện các đơn vị tiếp nhận thuốc.

Trước đó, ngày 22/5/2023, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp ngộ độc Botulinum toxin do các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh (BV Chợ Rẫy, Nhân Dân Gia Định và Nhi Đồng 2) và Sở Y tế TPHCM báo cáo, Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn cấp gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT).

Ngày 23/5/2023, WHO đã tích cực rà soát và điều phối thuốc và có công văn phản hồi thực hiện phương án vận chuyển thuốc khẩn cấp dưới sự can thiệp và hỗ trợ của Bộ Y tế về thủ tục nhập khẩu thuốc.

Đến 9 giờ tối ngày 24/5/2023, các thủ tục giao nhận khẩn cấp thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) hoàn tất.

Đến 9 giờ tối ngày 24/5/2023, các thủ tục giao nhận khẩn cấp thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) hoàn tất.

Đến 7 giờ tối ngày 24/5/2023, 6 lọ thuốc giải độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tại TPHCM, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵng sàng các phương án, cùng với lãnh đạo Cục Quản lý Dược và đại diện các đơn vị tiếp nhận thuốc, đến 9 giờ tối ngày 24/5/2023, các thủ tục giao nhận khẩn cấp hoàn tất. Như vậy, với nỗ lực của cả hệ thống và sự hỗ trợ kịp thời của WHO, những lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) đã về đến các bệnh viện phục vụ cho công tác cứu chữa người bệnh.

Thật đáng tiếc khi đã có một bệnh nhân do bị biến chứng nặng và quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải độc nên đã không qua khỏi, Ngành Y tế Thành phố mong rằng các lọ thuốc BAT sẽ góp phần cứu chữa cho các bệnh nhân còn lại bị ngộ độc còn trong thời gian chỉ định dùng thuốc giải độc.

Ngành Y tế Thành phố trân trọng cảm ơn và gửi lời tri ân sâu sắc đến Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới về sự hỗ trợ đầy ý nghĩa đối với các trường hợp ngộ độc Botulinum toxin trên địa bàn Thành phố trong thời gian vừa qua. Qua trường hợp này, Ngành y tế Thành phố mong Bộ Y tế sớm có giải pháp về dự trữ thuốc hiếm cho những trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp không có thuốc thay thế.

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) là thuốc gồm hỗn hợp các Globulin miễn dịch phân mảnh được chỉ định trong điều trị ngộ độc thần kinh gây ra bởi chất độc botulium týp A, B, C, D, F hoặc G ở người lớn và trẻ em. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Emergent Biosolutions Canada Inc., hạn dùng 01/03/2025. Thuốc được bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ dưới -15 oC. Sau khi làm tan băng, phải bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 oC cho đến khi sử dụng trong thời hạn 36 tháng.